fbpx

Chia sẻ cách chiết cành cây bưởi ngay tại nhà

So với phương pháp ghép cành bưởi đại trà, thì đa số các nhà vườn vẫn lựa chọn cho mình cách chiết cành cây bưởi đơn giản, bởi những ưu điểm là giữ nguyên được các đặc tính nổi trội của cây mẹ và cho năng suất cao, ổn định. Vậy phương pháp chiết cành được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể tự áp dụng ngay tại nhà nhé.

Xem thêm: Xem và mua ngay những cây bưởi cảnh Tết đẹp nhất

1. Dụng cụ và thời gian chiết cành bưởi

Để thực hiện cách chiết cây bưởi, đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị dụng cụ cần thiết đó là: Kéo khoanh vỏ cây, chiết cành và dao chiết cành, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm vườn, hay cắt tỉa cây cảnh. Một điều bạn cần lưu ý đó là, khi chiết cành tốt nhất nên sử dụng những dụng cụ mới mua, đảm bảo độ sắc cần thiết để khoanh vỏ dễ dàng.

Dụng cụ để khoanh vỏ và chiết cành cây bưởi
Dụng cụ để khoanh vỏ và chiết cành cây bưởi được bán nhiều trên thị trường

Thời gian tiến hành chiết cành thích hợp là mùa xuân tầm tháng 2 khi thời tiết mát mẻ, độ ẩm thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt, hoặc là chọn vào mùa thu tầm tháng 8, và nên tránh những ngày mưa và nắng nóng kéo dài sẽ làm cây bị chết.

2. Chọn cành chiết

Bước thứ hai trong cách chiết cành cây bưởi đó là chọn cành, bạn cần chọn những cành cây khỏe mạnh, không phát hiện sâu bệnh, thân cây khỏe không sù sì, tốt nhất nhân chọn cây có độ tuổi từ 5 – 10 năm là hợp lý, cây mẹ cho thu hoạch tốt, ổn định qua từng năm và năng suất cao.

Cành chiết cây bưởi có tầm 2 đến 3 nhánh, là loại bánh tẻ, vừa phải, không quá non cũng không quá già, chiều cao 40cm, bán kính tầm 4cm là đẹp. Lưu ý tránh sử dụng nhưng cành lớn trên thân cây, cành chồi ngọn và đang là nhánh chính của cây.

Xem thêm thông tin hữu ích về bưởi cảnh:

3. Đất bó bầu

Chuẩn bị đất bó bầu là khâu vô cùng quan trọng trong phương pháp chiết cành cây bưởi, đất tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây, đảm bảo cho cây phát triển tốt hay bị chết. Do đó, bạn cần tuyệt đối lưu ý trong khâu lựa chọn đất bó bầu cây.

  • Đất nên chọn là đất bùn có trong ao, hồ, phơi ải tầm 2 ngày cho quánh khô lại và loại bỏ bớt các loại vi khuẩn, đây là loại đất chứa nhiều chất hữu cơ dễ hấp thụ nhất cho cây.
  • Đất phải là đất phù sa, đạt độ ẩm khoảng 80%, trộn thêm phân hữu cơ, phân để hoai mục tỉ lệ 1/3, hoặc dùng đất trộn với rơm, bèo tây chặt vụn nhằm giúp bầu đất được thoáng khí.
  • Đắp đất quanh bầu chủ yếu nhằm giữ ẩm để cành có thể ra rễ ở trên mép.

4. Khoanh vỏ

Quá trình khoanh vỏ cây được tiến hành như sau: Dùng dao khứa chừng 2-4 cm đoạn muốn tạo rễ, vết khứa dứt khoát, gọn gàng tránh bị nát, gây thối và sâu bệnh tấn công. Sau đó, bạn dùng dao cạo sạch phần vỏ giữa hai điểm vừa khứa trước đó.

Cách chiết cành cây bưởi - Khoanh vỏ
Cách khoanh vỏ cây bưởi đúng khi chiết cành cần được áp dụng cẩn thận

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì nên tiến hành bước làm sạch vỏ thật cẩn thận để cây con có thể nhanh chóng ra rễ và rễ mọc nhanh hơn so với việc không làm sạch vỏ. Do đó, bạn nên chú ý đến bước khoanh vỏ và làm sạch vỏ như hướng dẫn trên đây để tạo điều kiện tốt nhất cho cây con nhanh chóng sinh trưởng nhé.

5. Bó bầu đất

Bước cuối cùng trong phương pháp chiết cành cây bưởi đó là bó bầu đất. Sau khoảng 2 ngày để phần vỏ cạo khô, bạn tiến hành đắp đất kín xung quanh, với lượng đất vừa đủ, quấn chặt vừa tay, tránh để quấn quá chặt hay quá lỏng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Sau đó, dùng tiếp nilon dạng chuyên dùng màu trắng để bọc lại phần đất đã bịt trước đó, cuối cùng là cố định lại bằng dây buộc ở hai đầu. Nên buộc chặt phần phía trên, tránh những ngày mưa to làm trôi đất trong bầu, còn phần cuối thì lại buộc lòng hơn để giúp lưu thông không khí và thoát nước.

6. Cắt cành và đem trồng

Sau thời gian 03 tháng, quan sát qua lớp nilon thấy cây con ra rễ đầy đủ, bạn tiến hành cắt cành và có thể mang cây con đi trồng luôn ngoài vườn. Tuy nhiên, để đảm bảo được tỷ lệ sống tốt nhất của cây, bạn nên đem cây con vào bầu để ươm khoảng 1,5 tháng rồi mới đem đi trồng.

Trên đây là cách chiết cành cây bưởi được áp dụng phổ biến nhất hiện nay, cho ra được giống cây con tốt, sinh trưởng nhanh và cho nguồn thu hoạch ổn định, năng suất cao ngang bằng, thậm chí hơn cây mẹ. Chúc bạn thực hiện thành công.

4.2/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *