fbpx

Cách trồng cây Bưởi làm cảnh chưng Tết

Cách trồng cây bưởi làm cảnh sẽ thật đơn giản và dễ dàng nếu bạn biết rõ về những phương pháp và có thêm cho mình một chút kiến thức về chăm sóc cây cảnh tại nhà, thì dân nghiệp dư cũng sẽ thành dân chuyên nghiệp đấy. Cùng tham khảo những kỹ thuật trồng bưởi cảnh dưới đây để tự tay tạo nên một chậu cây chưng tết mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình nhé.

Xem ngay: Các mẫu Bưởi cảnh chưng Tết của Nhà vườn Thiên Minh Sơn

1. Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị đó là bao nilon to, bao xi măng đã sử dụng, chậu chuyên trồng cây cảnh,…sau đó đục thêm lỗ thoát nước dưới đáy để rễ cây thêm thông thoáng, tránh tình trạng ngập úng bị thối rễ dẫn đến chết cây. Với cây bưởi, đường kính chậu bạn cần là khoảng 0,5 đến 1 mét, đảm bảo cho bộ rễ vươn đủ dài và bón được phân dễ dàng khi chăm sóc.

Thời vụ để trồng cây bưởi cảnh thích hợp nhất đó là vào mùa xuân tầm khoảng tháng 2 đến tháng 4, và mùa thu vào đầu tháng 8 đến tháng 10. Đây là 2 mùa trong năm có không khí mát mẻ, độ ẩm thích hợp, thời tiết thuận lợi cho trồng cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển, ra rễ nhanh chóng.

Chuẩn bị dụng cụ trồng cây bưởi làm cảnh
Sử dụng bao xi măng phế liệu, đã qua sử dụng để trồng cây bưởi cảnh

2. Khâu chọn giống

Trong những cách trồng cây bưởi làm cảnh thì chọn giống là khâu quan trọng nhất, quyết định đến việc cây sống được tốt, sinh trưởng trong môi trường phù hợp và ra hoa kết quả như mong muốn. Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều giống bưởi ngon và quý như: Bưởi Diễn – Hà Nội, bưởi Đoan Hùng – Phú Thọ, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi,…mỗi loại đều có những ưu điểm riêng biệt, do đó tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn chọn giống bưởi cảnh phù hợp nhất với mình.

Trên thực tế, trên thị trường cây cảnh hiện đang rất ưa chuộng dòng bưởi Diễn, bởi vì đây là loại bưởi lâu năm, hình dáng đẹp, quả sai nhiều và có giá trị rất cao về mặt kinh tế. Cho nên bạn có thể chọn dòng cây bưởi Diễn để trồng làm cảnh chưng tết sẽ rất đẹp và mang nhiều may mắn, phú quý, tài lộc cho gia đình dịp năm mới.

Thông thường, cây bưởi sẽ được trồng bằng hạt, bằng chiết cành và ghép cành, tuy nhiên, kỹ thuật trồng bằng hạt cho năng suất thấp và lâu ra quả, nên ở các nhà vườn lâu năm, người ta sẽ chọn phương pháp chiết và ghép cành giúp cho thu hoạch cao, hoặc bạn có thể mua sẵn giống cây bưởi tại các vườn ươm giống cây trồng.

3. Đất trồng cây

Giống bưởi luôn ưa sống ở loại đất nhiều chất dinh dưỡng, độ pH từ 5,5 đến 6, có khả năng thoát nước tốt, ánh sáng đầy đủ cho cây sinh trưởng. Để có được loại đất phù hợp, bạn có thể mua sẵn tại vườn ươm, hoặc trộn đất thường với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu, than bùn,…sau đó phơi ải từ 7 – 10 ngày để xử lý mầm bệnh và diệt khuẩn.

4. Kỹ thuật đưa cây vào chậu

Sau khi đã tiến hành trồng cây hoặc mua sẵn có bầu cây giống thì cách trồng cây bưởi cảnh tiếp theo bạn cần thực hiện đó là đưa cây vào chậu. Bạn áp dụng theo những bước sau đây:

  • Bước 1: Dùng dao cắt phần đáy bầu, đặt cây xuống giữa lỗ đất đã đào sẵn trong chậu, để mặt bầu cây nhô lên khoảng 3cm. 
  • Bước 2: Tiến hành lấp đất xung quanh bầu cây, giữ nhẹ một tay, tay kia kéo phần bao nilon lên trên rồi lấp đất lại ngang mặt bầu, sau đó tưới nước cho cây đủ độ ẩm.
Cách Trồng Cây Bưởi Làm Cảnh Chưng Tết
Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đưa cây vào chậu chăm sóc

Ở bước này bạn cần lưu ý: Khi đặt cây nhớ phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió tránh cây bị tách chồi, sau đó cắm thêm cọc bên cạnh nhằm mục đích giữ chặt cây con. Còn đối với cây bưởi dùng phương pháp chiết cành, nên đặt cây nằm nghiêng góc 45 độ, để cây phát triển tốt về cành và lá.

Xem thêm thông tin hữu ích về bưởi cảnh:

5. Phòng trừ sâu bệnh

Ở giai đoạn này bưởi thường xuyên bị sâu bệnh, rệp muỗi tấn công khiến cây bị héo úa, vàng vọt và teo lại. Khi đó bạn cần tiến hành dùng vòi nước mạnh phun rửa ổ rệp, và tỉa cành cây bưởi giúp cây thông thoáng, loại bỏ cành sâu, hỏng để cây ra lá non mới, nhanh chóng ra hoa, kết quả.

Chúng ta có thể tạo luôn thế của cây thông qua việc cắt tỉa cành, lá, bạn có thể áp dụng những thế đơn giản như hình tam giác, hình ngũ phúc, hình tam phúc, cây lộc,…hay có thể tham khảo thêm những thế đứng đẹp tại các nhà vườn có kinh nghiệm lâu năm giúp cây thêm tươi đẹp và nổi bật.

Trên đây là cách trồng cây bưởi làm cảnh bạn có thể tham khảo và áp dụng với những thao tác vô cùng đơn giản, để có được một chậu cây bưởi tự tay chăm sóc, mang đến may mắn, niềm vui và phúc lộc trong năm mới nhé.

Nếu những hướng dẫn trồng bưởi làm cảnh chưng Tết trong bài viết này chưa giúp gia đình bạn có cây bưởi cảnh đẹp mắt và giá trị, hãy xem và chọn các mẫu bưởi cảnh do nghệ nhân Nhà vườn Thiên Minh Sơn chăm sóc, tạo dáng nên ở đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *