fbpx

Cách tỉa cành cây Bưởi cho thu họach cao nhất

Đối với những người trồng bưởi ăn quả hoặc bưởi cảnh nói riêng, phương pháp tỉa cành là vô cùng quan trọng giúp phòng trừ, ngăn ngừa các loại sâu bệnh gây hại cho cây, tạo tán cho cây thông thoáng và tăng cường chất dinh dưỡng nuôi hoa, kết quả làm tăng năng suất khi thu hoạch vào cuối năm. Các bạn cùng tham khảo cách tỉa cành cây bưởi được chia sẻ bởi các nhà vườn lâu năm trong bài viết dưới đây nhé.

Chọn mua bưởi cảnh chơi tết tại: Bưởi cảnh Nhà vườn Thiên Minh Sơn

1. Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa cành cần thiết đó là: Cưa tay để cắt cành cây to và kéo cắt cành cây chuyên dụng trong làm vườn, ngoài ra nên mua thêm khoảng vài kg vôi nếu số cây ít hoặc tầm 100kg nếu số cây trong vườn số lượng lớn hơn, để kịp bôi vào vết cắt luôn khi xong công việc.

Dụng cụ cắt tỉa cành cây bưởi
Chuẩn bị bộ kéo làm dụng cụ cắt tỉa cành cây bưởi

Thời gian bạn nên tiến hành tỉa cành là vào những ngày khô ráo, thời tiết tốt để vết thương được mau lành, hạn chế bùng phát sâu gây hại, một năm nên thực hiện thao tác chính khoảng 3 lần theo đúng hướng dẫn dưới đây nhé.

Xem thêm thông tin hữu ích về bưởi cảnh:

2. Cách tỉa cành cây bưởi lần 1

Sau khi trồng cây, bạn cần tiến hành những kỹ thuật chăm sóc, tỉa bớt cành và lá vào khoảng thời gian quy định trong năm sẽ góp phần giúp cây thêm khỏe mạnh, có đủ lượng ánh sáng cần thiết, sinh trưởng tốt hơn và phòng ngừa được sâu bệnh gây hại, sâu ăn lá.

Thời gian cắt tỉa cành lần 1 nên thực hiện vào đầu tháng 6 dương lịch, đây là giai đoạn cây bưởi đang được cung cấp đủ nước, ánh sáng phù hợp, thời tiết không quá hanh khô, nắng gắt. Bạn chọn những cây bưởi có tuổi thọ lâu trên 10 năm, đang cho năng suất thấp để cắt tỉa bớt khoảng 30% cành trên cây, ưu tiên những cành nhiều sâu bệnh, cành còi cọc, cho ít quả để tiến hành trước.

Nên để độ cao cần thiết của cây tầm 3 mét, dùng kéo cắt tỉa hết phần lá, cành xung quanh tán cây cho đến khi quan sát được thấy ánh mặt trời có thể chiếu rọi hết được đến phần giữa tán là được. Khi cắt nên lưu ý dùng dụng cụ chuyên dụng, sắc bén và còn mới, hạ kéo dứt khoát không làm xước hay gãy dập những cành liên quan, sau khi thực hiện xong, nên dùng vôi trắng bôi lên các vết cắt giúp cây nhanh lành và kháng khuẩn.

Cách Tỉa Cành Cây Bưởi Cho Thu Họach Cao

3. Cách tỉa cành cây bưởi lần 2

Sau khi tiến hành cach tia cho cây bưởi diễn đẹp lần 1, chúng ta nên nghỉ ngơi và chú trọng khâu chăm sóc, bón phân cho cây, để cây nhanh chóng phát triển tốt, kịp thời vụ. Đến khoảng 40 – 50 ngày tiếp theo, nên bắt đầu khâu cắt tỉa lần 2 và hạ độ cao tiếp như lần 1 để cây nhanh đậu quả và phục hồi tốt hơn.

Đối với lần tỉa cành đợt 2, vẫn cắt bớt khoảng 30% lá và cành cây bưởi, sau đó bón thêm khoảng 12kg phân hữu cơ, và thêm khoảng 1kg vôi một cây. Quan sát một thời gian nếu thấy cây ra hoa, quả nhiều thì nên bỏ bớt đi phần quả nhỏ, để lại những quả to, mọng và không sâu bệnh, để đến mùa thu hoạch sẽ cho năng suất vượt trội hơn.

4. Cách tỉa cành cây bưởi lần 3

Cuối cùng bạn nên tiến hành tỉa cành cây bưởi lần thứ 3, sau thời gian tỉa lần 2 khoảng 12 tháng. Ở lần này, chúng ta tiếp tục cắt đi hết phần cành, lá còn lại, đồng thời có thể tạo thế ở lần cắt này với những đường tỉa tròn tán, loại bỏ đi những chồi non bị vàng, cứng, khô héo, chỉ để lại những trồi xòe theo chiều ngang.

Sau khi tỉa cành xong, chúng ta tiến hành quan sát trong vòng 15 – 20 ngày, khi thấy các vết cắt nhú lên những mầm non là lúc bạn nên coi trọng về khâu chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Bởi vì những chồi non này sẽ quyết định đến việc cây ra hoa và đậu nhiều quả đến tận kỳ thu hoạch vào gần cuối năm.

Cách tỉa cành cây bưởi cần được thực hiện thường xuyên và kết hợp với quá trình chăm sóc, bón phân, diệt trừ sâu bệnh để cung cấp đủ chất dinh dưỡng lên thân nuôi cây ra hoa, kết quả bội thu. Do đó, bạn cần phải đặc biệt chú trọng và áp dụng theo những phương pháp trên đây nhé, chúc bạn thành công.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *