fbpx

Cây mai bị vàng lá và rụng – Nỗi lo của người trồng cây

Chứng kiến cây mai vàng bị vàng lá và rụng khiến người trồng mai không khỏi lo lắng. Lúc này, nếu không nhanh chóng đưa ra những biện pháp kịp thời, mai có thể mất dần sức sống và khiến chủ vườn có một vụ mùa thất thu. Thông tin trong bài viết dưới đây nhằm giúp người trồng có thể “cứu cánh” cho vườn mai khi rơi vào trường hợp trên. Hãy tham khảo và áp dụng khi cần nhé!

Làm sao để tránh cây mai bị vàng lá và rụng?

Khi bắt tay vào trồng mai, hẳn ai cũng đều mong muốn chứng kiến sự trưởng thành của cây mỗi ngày. Thế nên, việc đối diện với tình trạng mai bị vàng lá và bắt đầu rụng xuống là điều mà không ai trông đợi.

Cây mai bị vàng lá và rụng
Tình trạng cây mai bị vàng lá và rụng diễn ra khá phổ biến

Để tránh rơi vào trường hợp trên thì điều quan trọng là người trồng phải nắm bắt được nguyên nhân cụ thể. Vậy đâu là lý do khiến mai bị vàng lá? Hãy theo dõi những chia sẻ của chuyên gia để có được câu trả lời.

  • Nhiễm đất phèn

Đất rất quan trọng đối với sự phát triển của cỏ cây. Đất càng tươi tốt và có nhiều dưỡng chất bao nhiêu thì cây càng dễ dàng sinh trưởng bấy nhiêu. Với cây mai cũng không ngoại lệ. Trong trường hợp chúng được trồng ở khu vực đất đã bị nhiễm phèn thì việc vàng lá rất dễ xảy đến.

Một đặc điểm của cây mai được trồng trên đất nhiễm phèn là lá của chúng sẽ ngày càng vàng và nhỏ dần. Kéo theo đó, cây sẽ chậm hoặc không phát triển được nữa bởi thiếu hụt chất dinh dưỡng.

  • Bệnh gây hại

Không ít các chủ vườn đã rơi vào tình trạng thất thu do bị sâu bệnh gây hại. Theo đó, có nhiều loại mầm bệnh có thể khiến cây mai bị vàng lá. Tùy theo từng tình trạng bệnh mà tốc độ suy kiệt của lá sẽ được biểu hiện. Nếu không nhanh chóng đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng lây lan và tàn phá cây mai một cách nặng nề.

Những loại bệnh phổ biến nhất gây ra tình trạng vàng lá ở cây mai là:

  • Nấm hồng
  • Đốm lá
  • Thán thư

Ngoài những nguyên chính kể trên thì việc chăm sóc mai cảnh cũng tác động trực tiếp tới màu của lá. Nếu người trồng bỏ bê, không chăm sóc, bón tưới thì việc lá mai héo úa và vàng vọt cũng không có gì là khó hiểu.

Khi cây mai bị vàng lá và rụng phải làm gì?

Các chuyên gia nhận định, bệnh vàng lá ở mai là rất khó tránh khỏi. Đặc biệt là với những người ít kinh nghiệm trong việc trồng cây cảnh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là khi đối mặt với tình trạng trên, bạn sẽ phải “lắc đầu” và đón nhận kết quả xấu. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách tiến hành các cách chăm sóc mai bị vàng lá được chia sẻ dưới đây:

Tìm hiểu về cây mai bị vàng lá và rụng
Khi cây mai bị vàng lá và rụng, người trồng nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân
  • Tìm hiểu rõ nguyên nhân

Như đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng cây mai bị rụng lá. Điều quan trọng là bạn phải xác định được đâu là nguyên nhân chính xác nhất để đưa ra được biện pháp khắc phục phù hợp.

Ví dụ, với cây mai bị vàng lá do đất nhiễm phèn, bạn có thể tiến hành khử phèn bằng cách bón vôi. Cùng với đó là áp dụng phương pháp cải tạo đất.

Riêng với việc chẩn đoán bệnh của cây đòi hỏi phải có kiến thức nhất định về cây mai. Nếu không sẽ khó đưa ra được nhận xét chuẩn xác.

  • Đưa ra hướng khắc phục

Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây vàng lá, bước tiếp theo, bạn cần đưa ra được hướng khắc phục cụ thể. Nó không đơn thuần chỉ là biện pháp thực hiện trong 1, 2 ngày. Mà cần phải có một kế hoạch cụ thể và dài ngày.

  • Chăm sóc và theo dõi thường xuyên

Khi mai đã được “cứu cánh”, việc theo dõi thường xuyên diễn biến tiếp theo của cây hết sức quan trọng. Điều đó sẽ giúp ngăn chặn tình trạng bệnh tái diễn.

Nói chung, khi trồng bất cứ loại cây cảnh nào cũng đều phải đối mặt với những rủi ro nhất định. Nếu có thể, bạn hãy học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia trước khi bắt tay vào trồng mai. Như vậy, ngay cả khi đối mặt với tình trạng cây mai bị vàng lá và rụng thì bạn cũng sẽ không phải quá lo lắng. Chúc bạn thành công!

Xem ngay các hướng dẫn về trồng và chăm sóc Mai vàng

2.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *