fbpx

Những điều cần chú ý về cách ghép mai vàng

Trồng mai vàng đang là một nghề được nhiều người quan tâm, khi mà lợi ích nó mang lại không hề nhỏ. Tuy vậy để tạo ra được một cây mai vàng đẹp, cần có kỹ thuật cắt ghép tỉ mỉ sao cho đúng, chuẩn. Vậy cách ghép mai vàng cần chú ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những lợi ích của kỹ thuật ghép mai vàng đem lại

Không phải tất cả các loại mai được trồng đều là giống cây tốt, vì vậy nếu có một cây mai đẹp, khỏe mạnh, cần kỹ thuật ghép cành mai để nhân giống, tạo ra nhiều cây mai có sức chống chịu tốt, hoa đẹp, cho lợi nhuận kinh tế cao.

Cách ghép cây mai vàng
Cắt ghép đúng kỹ thuật sẽ tạo ra được nhiều giống mai đẹp

Ngoài ghép cây, người ta có thể ghép được cả hoa mai. Những bông hoa lúc đầu chỉ đơn giản là năm cánh, sau khi được các nghệ thuật dùng kỹ thuật ghép, chúng đã tạo ra cả những chùm hoa tươi đẹp, có bông lên đến cả hàng chục cánh, bắt mắt, thu hút được nhiều người mua với giá cao.

Để ghép được những cành mai đẹp còn góp phần tạo ra thu nhập cho người ghép mai. Một số người chuyên gia cắt ghép phát triển ra những cành mai, giống mai đẹp và bán lại cho người trồng cây, chăm sóc cây sau này. Nếu cắt ghép giỏi, đúng kỹ thuật sẽ thu được khá nhiều lợi nhuận từ công việc này.

Xem ngay các hướng dẫn về trồng và chăm sóc Mai vàng

Cách ghép mai vàng và những điều cần chú ý

Đầu tiên, để ghép được một cành vài vàng, người cắt ghép cần có những dụng cụ chuyên biệt. Cần chuẩn bị đầy đủ kéo, dao lam, băng keo…Phải là những loại chuyên dùng cho việc tỉa cành, ghép cây, để đảm bảo những phần cắt ghép đúng kỹ thuật, không bị lỗi.

Tiếp đó phải lựa chọn đúng thời điểm để cắt ghép. Thường sẽ vào mùa khô, từ tháng 10 âm lịch năm nay đến tháng 4 âm lịch năm sau. Cách ghép cành mai thích hợp vào khoảng cuối tháng 3, khi cây đã đâm chồi mới và đang trong giai đoạn phát triển.

Những điều cần chú ý về cách ghép cây mai vàng
Ghép mai cần chú ý chọn đúng thời điểm, từ tháng 10 âm lịch năm nay đến tháng 4  âm lịch sang năm

Gốc để ghép mai cũng cần được chọn lựa kĩ càng. Gốc cây sinh trường tốt, khỏe mạnh thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn. Đặc biệt gốc càng lớn càng dễ ghép, giúp cây sau này sinh trưởng tốt, có bộ rễ lớn.

Cách ghép cành mai là khâu phải chú ý hơn cả. Nên chọn cành đẹp, là loại cành bánh tẻ, giống tốt, hoa đẹp. Ở công đoạn này, người cắt ghép có thể sưu tầm các loại hoa, sau đó chọn lựa loại nào ưng ý rồi ghép.

Có rất nhiều cách ghép mai, mỗi cách lại có những đặc điểm và chú ý riêng. Vì vậy, cần xác định và tìm hiểu thật kỹ về cách ghép trước khi tiến hành, để việc ghép được thành công, tránh tình trạng mối ghép hỏng, phải ghép lại gây tốn kém thời gian, chi phí.

Khi tiến hành ghép, người ghép cần chú ý, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Tránh việc ẩu, sơ sài hay bất cẩn sẽ làm cành mai bị gãy, vết cắt không được như mong muốn, mai sẽ không thể phát triển tốt được.

Cần làm đúng các thao tác, mối ghép phải được tiếp xúc tốt, tuyệt đối tiệt trùng. Thao tác nhanh gọn, sau khi ghép xong cần bọc nylon vào mối ghép khi trời mưa, để đảm bảo an toàn, tránh làm hỏng mối ghép.

Sau khi mối ghép hoàn thiện, chú ý chăm sóc và để ý mối ghép thường xuyên. Trong những ngày đầu tiên, cần hạn chế để nước xâm nhập vào mối ghép, làm hỏng mối ghép. Khoảng 2 đến 3 tuần,có thể tháo dây, quan sát, nếu mắt ghép đã tiếp hợp tốt, có màu xanh, lá tốt nghĩa là đã thành công trong việc ghép.

Khi các mối ghép đã thành công, việc chăm sóc sẽ đơn giản hơn, cần tìm hiểu và lựa chọn đúng các loại phân bón, thuốc kích thích để mối ghép phát triển tốt, nhanh chóng đâm chồi nảy lộc.

Cách ghép mai vàng là một công việc không mấy đơn giản. Nếu không phải là người làm có kỹ thuật, sẽ dẫn đến các mối ghép bị hỏng, phải ghép đi ghép lại nhiều lần. Nếu ghép đúng kỹ thuật, chăm sóc mối ghép tốt, người ghép cành sẽ tạo ra được những cây mai khỏe mạnh, hoa đẹp, đặc sắc, thu hút được nhiều người mua với giá cao, đem lại lợi nhuận kinh tế cho người trồng mai.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *