Cách trồng mai vàng mau lớn và hiệu quả

15 / 100 SEO Score

Khi nhu cầu cuộc sống ngày một nâng cao, không còn chỉ là ăn no mặc ấm nữa, thêm vào đó, những vấn đề mang tính nghệ thuật luôn được sự quan tâm của rất nhiều người. Vì lẽ đó, trong những ngày tết, sự xuất hiện của mai vàng là không thể thiếu. Cách trồng mai vàng mau lớn và hiệu quả đạt được giá trị cao đang được tìm hiểu khá nhiều trên các trang mạng.

Trồng mai vàng mau lớn có ý nghĩa gì?

Ai cũng biết nghề trồng mai giờ không còn chỉ là thú vui của những người yêu cây cảnh, mà nó còn là nguồn thu nhập chính của rất nhiều gia đình. Nhờ có mai vàng mà nhiều nhà có biệt thự, xe hơi, cuộc sống đầy đủ vật chất.

Nếu cây mai được chăm sóc tốt, mau lớn sẽ đem lại lợi nhuận kinh tế cao, hàng năm người trồng mai đều có giống cây để bán, giúp mang lại nguồn thu nhập ổn định vào những dịp tết.

Cách trồng mai vàng mau lớn và hiệu quả
Nhiều người có thể làm giàu nhờ nghề trồng mai

Ngoài ra nếu một cây mai mau lớn, sẽ giúp người trồng mai có thể nhanh chóng chiết, ghép cành, tạo ra nhiều thế mai đặc sắc, thu hút được sự quan tâm của nhiều người, nâng cao được giá trị của cây mai.

Chăm sóc mai vàng nhanh lớn như thế nào?

Để cây mai trồng có thể phát triển nhanh, khỏe mạnh, không mắc các loại sâu bệnh, côn trùng hại cây, người trồng mai cần tìm hiểu và nắm rõ các quy trình trồng và chăm sóc mai sao cho hiệu quả nhất.

Ngay từ khâu chọn đất trồng, nên chú ý chọn đất sao cho hợp với giống mai. Mai là loại cây không kén đất, nhưng nếu chọn được loại đất phù hợp, thoát nước tốt, dinh dưỡng cao sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn các loại đất xấu.

Phân bón cho mai cũng cần được chọn lựa kỹ càng. Tốt nhất nên sử dụng các loại phân như vỏ trấu, phân ủ từ các loại thực vật… Những loại phân trên giúp đất tươi xốp, rễ phát triển nhanh, cây cũng có sức sống tốt hơn.

Trong mỗi giai đoạn phân bón lại được sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào độ lớn và sức sống của cây.  Vì vậy trước khi bón cần tiểu kỹ xem mai đang thuộc giai đoạn nào, cần bổ sung những chất cần thiết gì, qua đó sẽ có liều lượng bón cho hợp lý.

Khi mai ở giai đoạn cây con, nên chú ý lượng đất và bón phân cho phù hợp, dùng nước sạch để tưới cây, chú ý không để rễ cây bị ngập úng, thối rễ. Đặc biệt nên để mai vào nơi râm mát, tránh ánh nắng gay gắt làm héo cây.

Tìm hiểu cách trồng mai vàng mau lớn và hiệu quả
Chăm sóc cây mai con một cách cẩn thận giúp mai nhanh lớn và cứng cáp hơn

Mai khi đã ra được lá non, nên cho mai ra ngoài ánh sáng, lúc này cần bón một số chất kích thích giúp mai phát triển nhanh hơn, cây cứng cáp và chịu được khí hậu bên ngoài cũng tốt hơn.

Địa điểm đặt cây nên chọn nơi thoáng khí, có ánh sáng tốt, như vậy giúp cây hấp thụ được oxy. Nếu là hộ gia đình có diện tích chật hẹp, có thể trồng mai trên sân thượng, nơi có đầy đủ ánh sáng tốt nhất, hoặc có thể trồng mai ở ban công, nhưng phải đảm bảo ánh sáng chiếu được khoảng 6 giờ 1 ngày.

Thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cây mai, tránh trường hợp để sâu ăn lá, đục thân, lá mai bị nấm, vàng. Nếu phát hiện mai có tình trạng xấu, phải nhanh chóng phun thuốc xử lý kịp thời, để bệnh không lây lan rộng, ảnh hưởng đến cây. 

Với những cây mai sử dụng lâu năm, đến năm thứ 3, người trồng mai nên chú ý việc thay đất cho mai. Biện pháp này giúp cây phát triển nhanh, rễ cây gặp đất mới sẽ phát triển tốt hơn, tạo độ cổ kính cho bộ rễ và cũng giúp cây có giá trị hơn.

Sau khi thay đất, các biện pháp chăm sóc cây cũng không khác nhiều so với trước đó, chỉ cần chú ý tưới nước và bón phân sao cho hợp lý là cây có thể phát triển tốt và ổn định.

Cách trồng mai vàng mau lớn sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ khâu chọn đất, đến bón phân, phun thuốc cho cây. Tất cả mọi việc đều đòi hỏi người trồng cây phải tỉ mỉ, chau chuốt, bởi nếu không, chỉ cần một khâu sơ suất sẽ khiến cây bị chậm lớn, sâu bệnh và phát triển không tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *