fbpx

Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa, uốn cây mai vàng

Trồng mai vàng hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm bởi lợi nhuận nó mang lại không hề nhỏ. Tuy nhiên, cho ra đời được những cây mai với các thế đẹp là điều vô cùng khó khăn, nó đòi hỏi người trồng mai phải có một bàn tay khéo léo, độ thẩm mỹ cao. Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng, cách uốn cây mai cần sự hiểu biết sâu rộng, tìm tòi mới có thể làm được.

Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng theo trình tự hợp lý

Muốn tỉa được cây mai đẹp, người tỉa cây cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên biệt như: kéo tỉa, bấm lá…Tránh tình trạng dùng loại kéo không đúng kỹ thuật, có thể gây ra gãy cành, hay vết cắt tỉa không như mong muốn.

Ngay từ giai đoạn đầu chăm sóc cây, cần chú ý đến bộ rễ để cắt tỉa cho hợp lí. Phải định hình được dáng tỉa cây sẽ theo hình dạng gì, qua đó sẽ tiến hành tỉa rễ từ lúc cây còn nhỏ bằng các kỹ thuật chuyên nghiệp như cắt, gọt, đục đẽo…để tạo ra nhiều tư thế khác nhau.

Kỹ thuật cắt tỉa, uốn cây mai vàng
Cần tiến hành cắt tỉa bộ rễ ngay từ lúc cây còn nhỏ

Cắt tỉa mai như thế nào, đẹp hay xấu sẽ phụ thuộc vào bước tỉa thân cây. Ở phần này, người trồng mai phải thật sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn, tránh làm gãy cành hay tổn thương cây, sẽ làm giảm đi giá trị của mai vàng.

Tiếp đó đến việc tỉa cành. Bước này sẽ đơn giản và dễ dàng hơn bước tỉa thân cây ở trên, vì cành mai bé hơn, dễ dàng uốn nắn hơn. Tuy nhiên, cần chú ý tỉa sao cho cành, thân có sự hài hòa, hợp lý, đúng với thế uốn của cây.

Bước cuối cùng là việc tỉa lá, công đoạn này đơn giản, không đòi hỏi nhiều đến kỹ thuật. Mục đích của việc này giúp cây thông thoáng hơn, thế cây bonsai cũng được nổi bật hơn, tăng giá trị của cây mai vàng.

Mỗi công đoạn tỉa cây phụ thuộc vào sự phát triển của mai vàng, phải tiến hành từng bước đúng kỹ thuật, không nên làm cùng một lúc các giai đoạn tỉa, bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Cách tạo dáng cây mai vàng cần chú ý những điểm gì?

“Hướng dẫn cách uốn cây mai” là từ khóa được nhiều lượt tìm kiếm trên các trang mạng. Bởi chỉ cần làm sai hay bất cẩn trong một công đoạn, dù là nhỏ cũng làm ảnh hưởng đến thế bonsai của cây.

Cách uốn cây mai cần chú ý ngay từ những khâu bắt đầu, phải lựa thời tiết tầm tháng 6-7 âm lịch, lúc này mai đã hoàn toàn phát triển tốt, uốn sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cây.

Kỹ thuật tạo dáng cây mai cần đúng tiêu chuẩn, cắt bỏ bớt những cành quá sát nhau để tạo độ thông thoáng, giúp cho việc uốn tỉa được dễ dàng, thuận lợi hơn, tránh tình trạng gãy cành hoặc không uốn được vì vướng víu.

Khi uốn cần dùng những đoạn dây thép nhỏ được chuẩn bị từ trước. Cây mai rất giòn và dễ gãy, vì vậy cần từ từ nhẹ nhàng, dùng dây thép uốn thân cây và cành theo chiều mong muốn, định hình dây thép một thời gian, cây sẽ tạo dáng như mong đợi.

Tìm hiểu kỹ thuật cắt tỉa, uốn cây mai vàng
Dùng dây thép nhỏ để định hình các thế uốn trên thân cây, cành cây

Uốn được cây mai đẹp cần sự tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ, đòi hỏi người tạo thế mai phải kiên nhẫn, nhẹ nhàng, không được nóng vội. Đó cũng là một điều đáng chú ý ở những người muốn uốn được cây mai đẹp.

Ngoài ra, phải có óc sáng tạo, con mắt thẩm mỹ tốt. Nếu cây mai chỉ được uốn một cách đơn giản, giá trị cây sẽ không được cao, lợi nhuận thu về thấp. Ngược lại, nếu uốn cây có sự sáng tạo, uốn được nhiều thế khó và hiếm, cây mai sẽ nâng tầm giá trị, thu hút được nhiều người có tiền trả giá cao cho cây mai đó.

Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng và uốn cây là công đoạn rất mất thời gian của người trồng cây. Nó kéo dài từ lúc cây còn nhỏ đến khi cây ra nụ, ra hoa và đến tay người mua. Qua cách uốn cây mai cũng đánh giá được tay nghề của những người làm ra nó, thế mai càng khó, càng độc đáo, lạ mắt, càng chứng tỏ tay nghề của người uốn cây thật sự vi diệu, đem đến cho người chơi nhưng thế bonsai tuyệt vời nhất, hoành tráng nhất.

Xem ngay các hướng dẫn về trồng và chăm sóc Mai vàng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *