fbpx

Cách phát hiện các loại bệnh trên cây mai vàng

Hiện nay nghề trồng mai vàng đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Nhờ có nghề, nhiều người có thể xây nhà to, mua xe đẹp và có cuộc sống đầy đủ. Nhưng làm sao để chăm sóc mai cho hiệu quả khi mà các loại bệnh trên cây mai vàng ngày một phức tạp và khó phát hiện hơn, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Một số lí do khiến sâu bệnh trên cây mai vàng

Bệnh trên cây mai vàng khi đã xuất hiện sẽ làm cây bị suy yếu, phát triển không đều, làm ảnh hưởng đến sức sống của cây, vì vậy hiểu biết được lý do phát bệnh để phòng tránh là điều cần thiết.

Ngay từ khâu đặt cây giống để trồng cây, một số người vì muốn thu lại lợi nhuận cao đã xếp các cây liền kề nhau, không có độ thoáng. Điều này vô tình khiến cây đến giai đoạn phát triển sẽ chen chúc, phát triển không đồng đều, cây bị suy yếu, không có sức chống chịu tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển.

Các loại bệnh trên cây mai vàng
Cần tạo độ thoáng khi trồng cây mai vàng

Trong quá trình chăm sóc cây, do chủ quan không tìm hiểu hoặc không để ý cây thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến sâu bệnh. Ban đầu có thể chỉ là một vài lá hoặc đốm nhỏ, nếu được phát hiện và phòng trừ kịp thời cây sẽ không sao, còn nếu để sâu bệnh lan rộng, biện pháp chữa sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Ngoài ra vấn đề thời tiết cũng vô cùng quan trọng với cây. Nếu thời tiết thuận lợi, thích hợp, cây sẽ phát triển tốt, sức chống chịu sâu bệnh cũng mạnh hơn, ngược lại, nếu khí hậu thay đổi thất thường, cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm mốc, bệnh phát triển. Điều này đòi hỏi người trồng mai phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời.

Cách phát hiện các bệnh thường gặp ở cây mai vàng

  • Bệnh nhện đỏ: loại nhện này thường đậu trên lá, ăn các chất dinh dưỡng của lá, dần dần làm là chuyển sang màu đen, phiến lá bị phồng lên như bánh tráng. Nếu không có biện pháp diệt trừ kịp thời sẽ làm lá bị cằn lại, lây lan nhanh sang các lá khác, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
Cách phát hiện các loại bệnh trên cây mai vàng
Sâu bệnh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây
  • Bệnh đốm đồng: bệnh này thường xuất hiện trên thân cây mai hoặc xung quanh gốc cây. Lúc đầu chỉ là những đốm nhỏ hình tròn hoặc bầu dục, nếu gặp thời tiết thuận lợi sẽ lây lan rất nhanh.
  • Bệnh bọ trĩ: loài này có đặc điểm chỉ ăn những lá non mới phát triển, tạo ra những chấm trắng nhỏ li ti, chúng đẻ trứng và sinh sôi rất nhanh vào mùa khô, làm cho lá non mất dần dinh dưỡng không thể phát triển được.
  • Bệnh rỉ sét: gọi là rỉ sét bởi khi cây bị bệnh, trên lá sẽ xuất hiện những chấm màu nâu giống như màu sắt rỉ. Nếu bệnh nặng mà không chữa trị sẽ làm bộ lá trên cây mất dần màu xanh, cây mất sức sống, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp chất của cây.
  • Bệnh sâu ăn lá: thường thì khi cây ra lá non sẽ xuất hiện loài sâu này. Chúng sẽ gặm nhấm phần nõn lá, sau đó nhả tơ để cuộn các lá lại với nhau, rồi nằm trong đó để từ từ ăn nốt những phần còn lại, đến khi chỉ còn lại phần gân lá. Bệnh này khi phát triển nặng, cây sẽ không còn lá để quang hợp, dẫn đến bị suy yếu.
  • Bệnh nấm hồng: bệnh này thường xuất hiện trên cành cây. Ban đầu lá một chấm nhỏ, lâu dần loài nấm này sẽ lan rộng có màu vàng, xanh loang lổ. Cành cây sẽ trở nên giòn, dễ gãy, khô nứt, khiến cây bị xơ xác, mất sức sống.

Các loại bệnh trên cây mai vàng ngày một nhiều, đa dạng và khó phòng tránh hơn khi mà thời tiết thay đổi thất thường. Điều này đòi hỏi người trồng cây phải có kiến thức sâu rộng, tìm hiểu kỹ cách chăm sóc cây trước khi trồng. Đặc biệt trong quá trình chăm sóc cây, luôn luôn phải sát sao, theo dõi từng ngày để phát hiện kịp thời, có biện pháp xử lý tốt, tránh tình trạng để cây bị nặng làm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của cây.

Xem ngay các hướng dẫn về trồng và chăm sóc Mai vàng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *