fbpx

Tiết lộ cách ghép cành cây bưởi của chuyên gia làm vườn

Các chuyên gia làm vườn thường rất cẩn thận khi áp dụng cách ghép cành cây bưởi. Bởi lẽ, chỉ cần xảy ra sai sót nhỏ, hiệu quả sẽ không diễn ra như mong muốn. Để có thể vừa ghép cây thành công, vừa không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật, bạn vui lòng tham khảo kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị dụng cụ ghép cành bưởi

Để cách ghép cành cây bưởi thành công thì bước đầu tiên chúng ta cần thực hiện chỉn chu chính là chuẩn bị đầy đủ dụng cụ. Dụng cụ ở đây không đơn thuần là những vật sắc nhọn mà người làm vườn hay sử dụng, đó còn là các loại cây dùng để ghép với nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về quá trình ghép bưởi và cam. Theo đó, một số dụng cụ cần thiết để phục vụ quá trình ghép cây là:

 • Dao có độ sắc bén cần thiết
 • Băng keo dùng để dán vị trí ghép
 • Chồi của thân cây cam
 • Cây bưởi cần ghép

Lưu ý, khi chuẩn bị dụng cụ, người ghép cần đảm bảo yếu tố vệ sinh cho dao ghép. Nếu để dao bẩn, sức sống của cây có thể bị ảnh hưởng. Tốt nhất là bạn nên thực hiện việc khử trùng cho dao trong mỗi lần sử dụng.

Riêng về chồi cây cam, đó phải là cây cam khỏe mạnh hoàn toàn, không bị sâu bệnh gây hại. Cây bưởi được ghép cũng phải có sức sống tốt để đủ sức truyền dinh dưỡng cho chồi thân ghép.

Cách ghép cành cây bưởi
Cách ghép cành cây bưởi khá đơn giản

Xem thêm thông tin hữu ích về bưởi cảnh:

Thực hiện cách ghép cành cây bưởi

Có khá nhiều cách để ghép cành cây bưởi khác nhau. Người làm vườn giàu kinh nghiệm thường dựa vào đặc điểm của mỗi cây, khả năng của bản thân để chọn ra cách ghép phù hợp nhất. Cách thức được giới thiệu dưới đây khá đơn giản, dễ làm, khả năng thành công cao. Bạn có thể tham khảo và thực hiện như sau:

 • Bước 1:

Bạn dùng cao cắt chồi thân ghép của cây cam. Khi cắt thì nên cứa nhát dao ở góc nghiêng khoảng 45 độ.

 • Bước 2:

Đầu tiên, bạn cắt một vết nhỏ ở thân cây bưởi. Tiếp đó, từ vết cắt, bạn cắt dọc xuống dưới sao cho khi rút dao ra, phần bị cắt vẫn còn dính trên cây bưởi.

 • Bước 3:

Từ phía chồi, bạn cắt đáy của nó theo góc nghiêng 45 độ. Sau đó cắt thêm một vết nhỏ ở đầu dài hơn mà bạn vừa tạo thành từ vết cắt trước. Giữ nguyên lớp vỏ của cây còn dính trên cây để thực hiện bước tiếp theo.

 • Bước 4:

Ở bước này, bạn cần cẩn thận đưa chồi cam vào thân bưởi. Khi đặt chúng chồng lên nhau, bạn sẽ nhận thấy chúng có hình chữ Z. Nhiều người thường gọi đây là cách ghép cây bưởi hình chữ Z cũng bởi đặc điểm này.

 • Bước 5:

Bạn sử dụng băng keo và dán chặt vị trí ghép nhằm cố định bưởi và cam lại với nhau. Nên sử dụng loại băng keo chuyên dụng để tăng tỉ lệ thành công.

 • Bước 6:

Nhiều người thường bỏ qua bước này bởi cho rằng nó không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, điều đó đôi khi khiến cho mối ghép lâu lành và mất nhiều thời gian để khỏe mạnh trở lại. Nếu bạn không muốn điều trên xảy ra thì nên thực hiện việc quấn dây cao su xung quanh mối ghép. Đồng thời sau đó tiếp tục quấn thêm 1 lớp băng keo bên ngoài.

Lưu ý khi tự thực hiện cách ghép cành cây bưởi

Rất nhiều người đã thành công sau khi tham khảo những gợi ý về cách ghép bưởi được chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, cũng có những người không đạt được kết quả như ý muốn. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì để ghép bưởi thành công, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chọn chồi ghép phù hợp với thuộc tính của cây bưởi
 • Chăm sóc cây cẩn thận, bọc mối ghép tỉ mỉ để vừa không bị khô, vừa chống được nước mưa thấm ngược vào trong
 • Cung cấp đủ dinh dưỡng cho bưởi để mối ghép nhanh lành và khỏe mạnh nhất có thể.

6 bước trong cách ghép cành cây bưởi ở trên khá dễ làm. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách này để ghép nhiều loại cây khác. Bất kể thực hiện để ghép cây nào, chọn cách làm ra sao thì điều quan trọng vẫn là kiến thức cần nắm được trước khi làm. Hãy ghi nhớ nó và lên kế hoạch rõ ràng để việc ghép cây được thành công.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *