fbpx

Cách hãm đào Tết và lời khuyên từ chuyên gia

Với những người trồng đào nghiệp dư, đôi khi do không nắm được cách hãm đào Tết đã khiến cho cây cảnh của họ không phát triển như ý muốn. Hậu quả là khi Tết đến xuân về, đào cảnh chẳng thể mang đến vẻ đẹp vốn có cho không gian nhà ở. Nếu như bạn đang lo lắng tình trạng trên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Những hướng dẫn cụ thể cùng lời khuyên từ chuyên gia sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng.

Chia sẻ cách hãm đào Tết hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc đào có tốc độ phát triển nhanh hơn so với dự kiến. Trong đó, 2 nguyên nhân chủ yếu chính là cách chăm sóc của người trồng và yếu tố thời tiết.

Xem thêm: Xem và chọn mua các loại đào Tết đẹp nhất

Cứa đào để hãm đào Tết
Cứa đào được cho là một trong các cách hãm đào Tết phổ biến nhất hiện nay

Bất kể rơi vào nguyên nhân nào thì điều quan trọng lúc này chính là người trồng phải “tính kế” để hãm đào Tết lại. Nếu không, đào sẽ nở trước Tết và khó có thể dùng để chưng trong nhà ở hình dạng đẹp nhất đúng thời điểm mong muốn.

Mặc dù hậu quả được coi là khá nghiêm trọng nhưng cách hãm lại rất đơn giản. Để thực hiện, bạn áp dụng như sau:

  • Cách 1: Hãm đào Tết bằng việc cứa đào

Phương pháp này được khá nhiều người áp dụng. Dụng cụ cần thiết đơn giản chỉ là một con dao sắc nhọn. Khi cứa, bạn cần lưu ý nên cứa dứt điểm một vòng ở quanh thân cây đào. Không nên cưa thành nhiều nhát ở cùng 1 vị trí sẽ làm dập thân cây. 

Với cách làm trên, nguồn dinh dưỡng từ gốc đào sẽ được ngăn chặn để nuôi những bộ phận khác một cách chậm chạp hơn. Nhờ vậy mà bạn có thể tạm thời trì hoãn tốc độ sinh trưởng của cây đào.

  • Cách 2: Hãm đào Tết bằng việc hạn chế bón phân

Ngoài nước ra thì phân bón chính là nguồn dinh dưỡng giúp đào phát triển. Dựa theo nguyên lý này, bạn có thể tạm thời ngừng bón phân hoặc giảm số lượng phân bón trong 1 thời gian. Khi không có đủ dinh dưỡng như trước, đào tự nhiên sẽ có sự sinh trưởng chậm.

  • Bước 3: Hãm đào Tết bằng nhiệt độ

Nếu như nhiệt độ ấm có thể kích thích đào sinh trưởng thì ngược lại, nhiệt độ thấp sẽ là vật cản cho điều đó.

Để hãm đào Tết bằng nhiệt độ, bạn chỉ cần dùng nước lạnh để tưới đào thay vì nước ở nhiệt độ thông thường hoặc ấm.

Riêng với trường hợp cành đào đã được cắm vào lọ, người chơi hoa có thể thả những viên đá lạnh vào bên trong để hỗ trợ giảm nhiệt độ nước. Cách này khá đơn giản nên thường được nhiều người áp dụng.

Với 3 cách trên, việc hãm đào nở đúng Tết đã không còn trở nên quá khó khăn. Người trồng cũng như chơi cây nhờ vậy mà có thể chủ động hơn, dễ dàng kiểm soát cây hơn và được tận hưởng vẻ đẹp của hoa đào đúng trong dịp Tết.

Xem thêm thông tin về đào tết:

Lời khuyên của chuyên gia khi thực hiện cách hãm đào Tết

Cùng áp dụng những cách thức trên nhưng bên cạnh những người thành công, có một số người vẫn bất lực trước tốc độ phát triển không như ý muốn của đào. Thậm chí, nhiều người còn phải đối mặt với tình trạng cây bị suy giảm sức sống dẫn tới chết do áp dụng sai.

Hãm đào nở đúng Tết
Để hãm đào nở đúng Tết bạn cần nắm được một số lưu ý nhất định

Để không rơi vào tình trạng trên, ngoài việc tham khảo kỹ thông tin được chia sẻ thì bạn nên lưu ý những lời khuyên dưới đây của chuyên gia nông nghiệp:

  • Đối với cách 1:

Khi chọn lựa cách 1, bạn cần phải đảm bảo dao cứa trong tình trạng đã được tiệt trùng sạch sẽ. Tuyệt đối không dùng dao bẩn để tránh cây bị nhiễm khuẩn. Việc nhiễm khuẩn có thể khiến cây bị thối rữa và chết từ từ.

  • Đối với cách 2:

Hạn chế bón phân là phương án cần tới sự tính toán kỹ lưỡng. Nên cân nhắc giữa số lượng phân và thời điểm cần bón để đưa ra lựa chọn thích hợp. Tránh để cây vì quá “đói” mà chết dần.

  • Đối với cách 3: 

Không nhất thiết phải dùng nước quá lạnh để hãm đào. Chỉ cần sử dụng nước ở nhiệt độ thường là được. Đối với bình cắm cành đào thì cần thay nước thường xuyên.

Trên đây là những chia sẻ về 3 cách hãm đào phổ biến nhất hiện nay. Cùng với đó chính là lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn. Hãy áp dụng khi có nhu cầu để có thể sở hữu được cây đào, cành đào như ý. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *