fbpx

Làm thế nào để cho cây đào chết sống lại?

Không may để cây cảnh rơi vào tình trạng mất dần sức sống, nhiều người đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để cho cây đào chết sống lại?” với mong muốn “cứu cánh” tình trạng trên. Thực tế, việc hồi sinh cây đào không phải là không thể. Hãy thử áp dụng một vài cách được chia sẻ dưới đây, biết đâu cây đào của bạn có thể sống trở lại.

Thắc mắc: Làm thế nào để cho cây đào chết sống lại?

Đào cảnh vốn là một loại cây có sức sống rất mãnh liệt. Nó có thể phát triển được ngay cả khi thời tiết rét buốt, khắc nghiệt. Cũng chính bởi sức sống của nó mà nhiều người cho rằng đây là loại cây biểu tượng cho ý chí, niềm tin và luôn mong muốn sở hữu đào cảnh để chưng Tết.

Làm thế nào để cho cây đào chết sống lại
“Làm thế nào để cho cây đào chết sống lại?” đa phần là băn khoăn của những người thiếu kinh nghiệm chăm sóc đào

Thế nhưng, trên thực tế thì đào cảnh vốn chỉ đạt được sức sống mãnh liệt như trên nếu được chăm sóc dưới bàn tay của người giàu kinh nghiệm. Ngược lại, nếu chủ vườn áp dụng không đúng kỹ thuật, đào cảnh có thể mất dần sức sống và chết bất cứ lúc nào.

Cụ thể, có một số nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đào chết như sau:

  • Tưới nước quá nhiều hoặc quá ít
  • Lượng dinh dưỡng nuôi cây không đủ
  • Rễ đào bị đứt quá nhiều trong quá trình đánh bầu đất
  • Đào bị sâu bệnh gây hại và rơi vào tình trạng tổn thương nặng nề

Khi chứng kiến những trường hợp nhiều, do muốn cứu vớt đào cảnh, nhiều người đã đặt ra câu hỏi về cách thức giúp đào hồi sinh. Tuy rằng có một số phương pháp có thể giúp đào chết sống lại nhưng nó lại không thể áp dụng cho mọi trường hợp.

Đào chỉ có thể được cứu sống khi nó vẫn còn mang trong mình cơ hội phát triển. Một khi đào đã chết hoàn toàn, mọi bộ phận đều khô héo như củi thì mọi phương pháp dường như là vô ích.

Xem thêm thông tin về đào tết:

Lời giải cho việc cứu cây đào chết sống lại?

Như đã nói ở trên, có một số trường hợp đào gần như đã chết vẫn có thể sống lại và dần phát triển đúng như mong muốn. Theo đó, khi phát hiện ra đào vẫn còn một chút sức sống, người trồng cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng đào chết để từ đó khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân cây đào bị chết - cứu sống cây đào
Tìm hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn biết được làm thế nào để cho cây đào chết sống lại

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người trồng có thể áp dụng một trong những cách sau để cứu đào:

 

  • Thay chậu cho đào:

Đất đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng tới sức sống của đào. Bởi vậy, bạn nên ngay lập tức đánh đào sang một chậu mới mà ở đó, nguồn đất đủ dinh dưỡng, độ màu mỡ cần thiết. Lưu ý rằng nên chọn chậu mới to hơn chậu cũ để phòng trường hợp rễ đào đã phát triển dài hơn so với trước kia.

  • Bổ sung chất dinh dưỡng:

Nếu đào chết do thiếu dinh dưỡng thì cách tốt nhất để cứu đào chính là cho cây “ăn”. Hãy chọn loại phân bón phù hợp và sử dụng với liều lượng vừa phải để bón xung quanh gốc. Việc bón phân cũng cần tuân theo thời điểm, không nên bón dồn dập bởi rễ cây sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu lượng phân quá nhiều.

  • Cân đối lượng nước tưới:

Nhiều người chơi cây có thói quen tưới nước thường xuyên và liên tục với lượng nước vượt mức cần thiết. Sai lầm này khiến cây dần héo úa, thối rễ. Để khắc phục, hãy tạm ngừng tưới nước hoặc thay đất cho đào.

  • Tránh ánh nắng mặt trời gay gắt:

Cây sẽ chết nhanh hơn nếu như khi đang “hấp hối” lại phải đối diện với tia nắng mặt trời gay gắt. Để không khiến đào chết hẳn mà không thể cứu vãn thì bạn nên tránh đặt đào tại những nơi mặt trời có thể chiếu trực tiếp. Thay vào đó, hãy tạm thời đặt đào cảnh ở nơi có bóng râm.

Trên đây là một số ý kiến nhằm giải đáp thắc mắc “Làm thế nào để cho cây đào chết sống lại?”. Khi áp dụng những gì được chia sẻ ở trên, bạn nên nhớ rằng việc hồi sinh của đào đòi hỏi thời gian. Không nên nóng vội, đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn lựa cách thức phục hồi sức sống của đào phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *