fbpx

Hiểu đúng về ý nghĩa của hoa Đào ngày Tết

Khi nhắc đến hoa đào người ta sẽ nghĩ ngay đến mùa xuân, đến tết cổ truyền dân tộc Việt Nam, đến những cành đào rực rỡ được cắm trong lọ hoa trên bàn thờ gia tiên, nhưng tại sao tết phải có hoa đào? Ý nghĩa thật sự của hoa đào là gì thì không phải ai cũng biết? Hãy cùng đi tìm hiểu về ý nghĩa của hoa đào ngày tết trong bài viết này nhé.

Giúp trừ ma quỷ

Hoa đào được gắn liền với một câu chuyện cổ tích từ thời xa xưa đó là: Trên ngọn núi Sóc Sơn, có một gốc đào cổ thụ tươi tốt, cành lá xum xuê, được hai vị thần trấn giữ, luôn bảo vệ người dân khỏi những ma quỷ quấy nhiễu để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Theo lời Thần dạy, chỉ cần chặt những cành đào về cắm trong nhà sẽ khiến những loài ma, quỷ thấy sợ hãi, không dám đến gần con người.

Ví lý do đó vào những ngày tết đến xuân về, để trừ đi những điềm xấu, vận rủi mọi gia đình đều chưng một chậu hoa đào hay cành đào tết trong nhà, mong muốn được bình an, yên ấm trong năm mới. Ngoài ra, theo ngũ hành, ý nghĩa của hoa đào ngày tết đó là khởi nguồn tinh hoa của vạn vật, xua tan đi bách quỷ, mang lại sự ấm êm, no đủ cho con người.

Ý nghĩa của hoa đào
Ý nghĩa của hoa đào tưởng quen thuộc mà xa lạ với khá nhiều người. Trên hết, cây mang tới sự sinh sôi, nảy nở cho năm mới

Tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi nảy nở

Khác với trong miền Nam luôn chuộng hoa mai vàng, thì người miền Bắc lại yêu sự nhẹ nhàng, e ấp của hoa đào, ngoài ra, hoa đào cũng được ví như người con gái dịu dàng, đằm thắm và quyến rũ tuổi xuân thì đầy sự tinh tế và thủy chung. Được thể hiện qua từng hình dáng, thế đứng, cành lá, những nụ hoa chúm chím hồng đậm và lộc non vươn mình nhú lên đón nắng xuân.

Hoa đào luôn chỉ nở vào mùa xuân, đó là dấu hiệu để chào đón một năm mới an ổn, an nhiên và đầy thanh nhàn cho mọi người trên khắp mọi miền tổ quốc. Hoa đào cũng chính là biểu tượng gắn kết mọi thành viên trong gia đình ngồi lại bên nhau, quây quần bên mâm cơm nóng hổi, cùng nhau đoàn kết, gắn bó hòa thuận bắt đầu cho năm mới đầy sức sống, vui vẻ.

Bên cạnh đó, ý nghĩa của hoa đào trong ngày tết còn thể hiện qua sức sống mãnh liệt, vươn mình lên trong thời tiết khắc nghiệt và mưa bão, biểu tượng cho sự trường tồn, sinh sôi nảy nở mãnh liệt của con người trong xã hội hiện đại. Đặc biệt, hoa đào còn mang một ý nghĩa thiêng liêng đó là tạo cho con người niềm tin yêu hơn vào sự sống hiện tại, sự may mắn và sự phát triển ngày càng tốt đẹp của tương lai phía trước.

Không chỉ vậy, hoa đào còn là biểu trưng cho sự may mắn, phú quý và tấn tài tấn lộc cho gia chủ làm ăn thịnh vượng ngày càng phát đạt hơn. Với những ý nghĩa tốt đẹp đó, vào đầu xuân năm mới, người ta thường chọn mua và dành tặng nhau những cây đào, cành hoa đào tươi thắm, nở rộ rực rỡ, mong muốn thay thế những lời chúc tuyệt vời nhất, thiêng liêng nhất và sung túc nhất đến với bạn bè, người thân, gia đình.

Ý nghĩa cây hoa đào
Đào chơi Tết có ý nghĩa trừ ma diệt quỷ mà không phải ai cũng biết

Xem thêm thông tin về đào tết:

Biểu tượng của sự thủy chung

Nhắc đến ý nghĩa thủy chung của hoa đào, người ta sẽ nghĩ ngay đến những lời thề hẹn ước và son sắt trong rừng đào, của những người huynh đệ, người anh em thân thiết, kề vai sát cánh bên nhau. Hoa đào là minh chứng cho lời thề ước trở nên ý nghĩa và linh thiêng đến suốt cuộc đời.

Trong tích xưa, phải kể đến lời thề về tình anh em kết nghĩa giữa Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi tại vườn Đào đã dệt nên những trang sách sử, trang thơ văn về tình bạn, tình nghĩa anh em, tình huynh đệ. Tại nơi hoa đào nở rộ, lời hẹn ước được thực hiện khiến cho mối quan hệ trở nên gắn bó, khăng khít và thủy chung một lòng.

Hoa đào luôn chứa đựng những ý nghĩa cao quý và thiêng liêng trong dịp Tết, khiến cho chúng ta tin tưởng vào một tương lai đầy tươi sáng và nở rộ qua những bông hoa hồng rực rỡ. Hi vọng qua bài viết này, đã giúp các bạn hiểu thêm về ý nghĩa của hoa đào trong gia đình mình vào đêm 30 tết, bạn cũng đừng quên chọn một chậu hoa đào thật đẹp cho ngôi nhà của mình trong năm mới này nhé.

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *