fbpx

Ý nghĩa của cây quất ngày Tết và lý do nên chọn quất cảnh

Mặc dù yêu thích cây cảnh nhưng nếu được hỏi ý nghĩa của cây quất ngày Tết là gì, hẳn là sẽ có nhiều người không đưa ra được câu trả lời thuyết phục. Thực tế thì điều trên không có gì là quá ngạc nhiên. Bởi lẽ, cây quất cũng giống như nhiều loại cây cảnh khác – đều mang trên mình rất nhiều ý nghĩa. Để hiểu cụ thể về điều trên, hãy tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

“Truy tìm” ý nghĩa của cây quất ngày Tết

Có một sự thật thú vị là không ít người chơi quất cảnh đơn thuần chỉ coi đây là một loại cây trang trí nhà cửa. Ngoài ra, những ý nghĩa khác của cây quất là điều mà họ không mấy tỏ tường.

Ý nghĩa của cây quất cảnh ngày tết
Có rất nhiều ý kiến khác nhau về ý nghĩa của cây quất ngày Tết

Trên thực tế, quất cảnh có ý nghĩa lớn trong việc trang hoàng nhà cửa ngày Tết. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng có quất, có đào mới là có Tết. Tuy nhiên, đó thực chất chỉ là một trong số rất nhiều ý nghĩa tích cực mà quất cảnh có thể mang lại cho cuộc sống con người.

Những ý nghĩa nổi bật của quất cảnh cụ thể như sau:

  • Làm đẹp cho không gian

Như đã nói ở trên, quất cảnh là loài cây rất đẹp mắt, được chăm chút và tạo dáng cẩn thận nên khi đặt nó trong nhà, toàn bộ không gian xung quanh sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ. Điều đó giúp cho nhà cửa ngày Tết thêm rộn ràng, đầy sức sống.

  • Là biểu tượng của nhiều điều tốt đẹp

Theo quan niệm của người xưa, hình ảnh một cây quất cảnh sai trĩu quả, lá xanh tốt, lộc non mơn mởn…chính là biểu tượng của tài lộc, sự sum vầy. Nhờ vậy, những nhà nào chọn quất chưng Tết sẽ có cơ hội được đón nhận điều tốt đẹp trên.

Ngoài ra, trong phong thủy, quất cảnh cũng là biểu tượng của nhiều điều tốt lành. Tùy vào hình dáng của mỗi cây mà biểu tượng đó được thể hiện một cách cụ thể nhất. Người chơi cây có thể tham khảo kiến thức về phong thủy để chọn cho mình một cây quất cảnh phù hợp với ước muốn của bản thân.

Lý do nên chọn quất cảnh dựa vào ý nghĩa của cây quất ngày Tết

Có rất nhiều lý do dẫn tới việc người chơi cây chọn lựa quất cảnh thay vì những loại cây khác. Trong số đó, tìm hiểu và chọn lựa dựa vào ý nghĩa của cây quất thường là lý do của những người sành cây.

Lý do nên chọn quất cảnh
Nhiều coi ý nghĩa của cây quất ngày Tết là một trong những tiêu chí để chọn cây

Khi chọn cây dựa trên ý nghĩa của nó, bạn không chỉ đón nhận được nhiều điều tốt lành trong dịp đầu năm – đúng như ý nghĩa mà nó thể hiện, mặt khác, bạn còn cảm thấy thêm yêu thích cây cảnh của mình.

Do mỗi dáng cây đều là biểu tượng của nhiều ý nghĩa khác nhau, thế nên, nếu bạn muốn chọn cây theo mong ước của bản thân về những điều tốt đẹp trong năm mới, hãy tìm hiểu về các ý nghĩa thông qua cách thức sau:

  • Tham khảo thông tin trên mạng
  • Nhờ sự tư vấn của người bán cây (nên hỏi người giàu kinh nghiệm và nhiệt tình trong tư vấn)

Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ một điều rằng, những ý nghĩa của cây chỉ có thể được biểu đạt nếu cây quất khỏe mạnh, có sức sống. Ngược lại, nếu không may chọn phải cây quất nhanh rụng quả, lá nhanh héo úa ngay trong những ngày chưng Tết thì đó có thể là báo hiệu của điều không may. Khi ấy, bạn cần ngay lập tức thực hiện việc chăm sóc để giúp cây lấy lại sức sống. Trong trường hợp không thể làm cây phát triển tốt trở lại thì không nên chưng Tết bằng cây quất cảnh đó nữa.

Có thể nói, những ý nghĩa của cây quất ngày Tết đóng vai trò quan trọng trong suy nghĩ của nhiều người Việt. Không ít trong số họ luôn cố gắng phát huy ý nghĩa này để góp phần khiến cho ngày xuân thêm đầm ấm, vui vẻ, tràn ngập điều may mắn. Chúc bạn cũng chọn lựa được cho mình một cây quất cảnh thể hiện được mong muốn của mình cũng như người thân trong gia đình!

Xem thêm về cây quất:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *