fbpx

Cây quất bị khô cành: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu là một người trồng cây cảnh lâu năm, chắc hẳn không còn lạ gì với những cây quất bị khô cành, đó là một loại bệnh khiến nhiều người không khỏi đau đầu và buồn chán. Thế nhưng để hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu đôi chút qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Nguyên nhân khiến cây quất bị khô cành

Quất là một loài cây khá gần gũi với người dân Việt Nam, nó xuất hiện cả trong đời sống hàng ngày như làm nước uống, hay gia vị cho các món ăn. Vào ngày tết, quất còn được trưng dụng để làm cây cảnh, làm đẹp cho ngôi nhà và đem đến sự may mắn cho gia chủ.

Có thể nói quất là loài cây khá dễ trồng và chăm sóc, nó không quá kén chọn đất và môi trường sống. Cách chăm sóc cũng không mấy phức tạp, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao.

Tuy nhiên, loài cây nào cũng có những đặc điểm riêng của nó. Nếu không biết cách hay làm sai một bước trong quá trình chăm sóc, đều có thể dẫn đến sự thiệt hại không hề nhỏ, giống như bệnh khô cành của quất, khi đã mắc phải, người nông dân rất có thể sẽ phải bỏ đi cả cây quất.

Cây quất
Cây quất bị khô cành là nỗi lo lớn của người nông dân

Đã có rất nhiều nghiên cứu, phân tích kết quả mẫu đất và rễ khi cây bị bệnh. Mọi kết luận đều chứng minh, khi cây quất có hiện tượng lá vàng, rũ xuống, khô, rụng lá và quả, sau vài ngày thì cành khô rồi chết. Đó là lúc quất đã bị nhiễm một loài nấm mang tên Fusarium sp.

Sau khi phân tích tác nhân gây bệnh, nguyên nhân dẫn tới tình trạng quất bị nhiễm nấm là do:

  • Nơi trồng quất quá ẩm thấp, nước bị tồn đọng dưới gốc cây lâu ngày, không thoát được, dần dần sẽ tích tụ vào rễ, làm thối bộ rễ. Khi rễ bị thối, sẽ không thể cung cấp dinh dưỡng cho cây, lá không quang hợp được dẫn đến héo lá, lâu dần cây cũng bị khô và chết.
  • Một nguyên nhân nữa được cho là do đất trồng lâu năm không được vệ sinh, thu dọn sạch sẽ. Những lá vàng, quả quất hỏng ở những cây quất trồng trước rụng xuống, sẽ ngấm vào đất, tạo môi trường cho loài nấm phát triển. Loài này khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ bám vào rễ cây, xâm nhập và gây hại.

Vậy nguyên nhân chủ yếu là do người trồng cây chưa tìm hiểu rõ về cách chăm sóc cây, đã không có những biện pháp phòng ngừa và chữa trị kịp thời, khiến bệnh của cây nặng và không thể chữa được.

Xem thêm thông tin hữu ích về cây quất:

Cách cứu cây quất bị héo

Để cứu cây quất bị khô cành, ta cần chú ý quá trình chăm sóc cây và phát hiện bệnh kịp thời, tránh để bệnh nặng, cây đã bị khô héo hết, không thể cứu vãn được nữa.

Đối với nơi trồng cây, cần đào mương xẻ rãnh thoát nước, tránh để nước bị ngập úng lâu ngày, tích tụ vào rễ sinh bệnh. Ngoài ra, khoảng cách giữa các cây trồng không được quá dày, phải có độ thông thoáng, tạo điều kiện tốt cho cây phát triển. Trong trường hợp cây bị bệnh, độ lây lan của vi khuẩn sẽ thấp hơn nếu khoảng cách tương đối hợp lý.

Vườn quất
Khoảng cách giữa các cây trồng phải thông thoáng

Tiếp đó phải thường xuyên kiểm tra nơi trồng cây, nếu phát hiện ra những cành có hiện tượng héo úa, cần loại bỏ để tránh bị lây lan. Sau đó vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, có thể rắc vôi bột lên đất để xử lý và tiêu hủy sự lây lan của các loài nấm.

Khi cây có hiện tượng nhiễm bệnh, cần dùng thuốc trừ sâu hóa học để phun vào cây, tiêu diệt nấm. Ngoài ra sử dụng thêm một số thuốc kích thích, giúp rễ phát triển tốt, phòng trừ nấm bệnh gây hại.

Như vậy, nếu hiểu được nguyên nhân khiến cây quất bị khô cành, thì người nông dân hoàn toàn có thể tìm ra cách để tiêu diệt, tránh những thiệt hại về vật chất khi cây quất bị bỏ đi. Tuy nhiên biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là cách phòng bệnh, nếu thực hiện đúng kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, khả năng mắc bệnh của cây sẽ thấp đi rất nhiều, khiến người nông dân không còn nhiều lo lắng về cây nữa.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *