fbpx

Chia sẻ cách trồng lại cây Quất sau Tết

Quất cảnh là loại cây của mùa xuân không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp tết cổ truyền với ý nghĩa mang đến sự may mắn, tốt lành và bội thu cho gia chủ vào dịp năm mới. Sau khi chưng tết, bạn vẫn có thể trồng, chăm sóc lại quất để dùng vào năm sau, vừa giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc lại giữ được lộc lá thêm vượng phát cho năm tới. cùng đi tìm hiểu về cách trồng lại cây quất sau tết trong bài viết này nhé.

Cách chăm sóc quất những ngày Tết

Nếu bạn muốn giữ lại cây quất để trồng cho năm sau, thì cần phải tiến hành khâu chăm sóc ngay từ trong những ngày tết, giúp đảm bảo cây không bị khô héo, gãy cành, hỏng thân. Việc bạn cần làm đó là dùng bình xịt nước sạch lên phần tán lá cây trung bình ngày 1 – 2 lần, và tưới đủ cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, tránh được tình trạng rụng lá sau tết.

Cách trồng lại quất cảnh sau Tết
Trồng lại quất cảnh sau Tết đơn giản, chỉ cần chăm sóc tốt từ trong Tết

Kỹ thuật chăm sóc cây trước khi trồng

Sau tết Nguyên Đán, bạn dành khoảng 10 ngày sử dụng những sản phẩm kích thích tăng trưởng cây như: A-H502, Orgamin có bán tại những cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, pha thuốc với nước theo hướng dẫn, sau đó tưới lên cả phần lá lẫn gốc cây. Với cách trồng lại cây quất sau tết này, cây  sẽ nhanh chóng ra thêm những rễ non mới, bạn tiến hành vặt bớt khoảng một nửa số lá trên cây.

Sau thời gian 10 ngày, chúng ta có thể mang quất ra trồng ở ngoài vườn, ở nơi thoáng mát, thoát nước tốt, chọn loại đất thịt nhẹ không bị vỡ khi đảo bầu để sử dụng cho tết năm sau và chăm sóc như những loại cây ra quả khác.

Cách trồng quất sau tết

Với bước này, bạn có thể trồng quất trực tiếp trên đất vườn đã chuẩn bị sẵn hay trồng vào chậu nếu không có đủ diện tích, tuy nhiên tốt nhất là nên trồng ngoài vườn sau đó mới đưa vào trong chậu. Cách trồng lại cây quất sau tết cụ thể như sau:

  • Về đất trồng cây: cần được lên luống cao, có phân bố mương nước xung quanh, rộng từ 1m trở lên. Bề mặt líp cao hơn mương nước khoảng 20cm, tránh tình trạng ngập nước, úng nước cây sẽ chết.
  • Quất cảnh là loài cây ưa sáng, chịu được độ ẩm cao với nhiệt độ thích hợp nhất từ 20 – 24 độ c, nếu nhiệt độ quá thấp hay quá cao cần có ngay những phương án che chắn, chiếu sáng đảm bảo nhiệt độ cho cây sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, vào mùa khô, cần phải tưới nước thường xuyên, không được để đất bị khô, cây sẽ vàng lá và rụng.

Xem thêm về cây quất:

Kỹ thuật bón phân

Bón phân là một bước rất quan trọng trong cách trồng quất cảnh sau Tết, bạn cần cân chỉnh lượng phân bón hợp lý, chọn phân bón phù hợp, sau đó mới tiến hành bón thúc, bón lót sao cho cây phát triển tốt cho ra nhiều hoa, kết nhiều quả.

  • Về bón lót: Nên bón trung bình từ 20 -25kg phân chuồng, rác mục trên một cây.
  • Về bón thúc: Nên dùng phân NPK với lượng bón trung bình từ 0,3-0,5kg/gốc/năm, chia làm 2 lần, Thời gian bón thúc cách nhau 40 ngày. Tiếp đến, khi cây chuẩn bị ra hoa cần phải bón thêm phân KCl khoảng 100g/gốc cây nhanh đậu quả khả năng bám quả cao, ngoài ra nếu bạn muốn cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cành lá tươi tốt cần phun bổ sung thêm phân bón lá mỗi tháng 2 lần.
Cách trồng lại quất cảnh sau Tết
Chăm sóc và bón phân cho cây quất cảnh khi tiến hành trồng lại để cây khỏe mạnh

Phòng sâu bệnh

Khi trồng cây quất cảnh, bạn cần phải phun thuốc ngừa sâu bệnh theo định kỳ, nếu sâu xuất hiện nhiều nên phun từ 7 – 15 ngày một lần, tùy thuộc vào mức độ phá hoại của các loại sâu, côn trùng điều chỉnh lượng thuốc phù hợp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đơn giản hơn, với một cây quất tại vườn nhà, bạn có thể ngăn ngừa sâu bệnh bằng những phương pháp tự nhiên như: Tự tay bắt sâu trên cây, nuôi chim ngoài vườn bắt sâu,…giúp giảm thiểu tối đa tình trạng phun thuốc trừ sâu làm ô nhiễm không khí và gây hại cho những thực vật có lợi khác.

Trên đây là 5 bước trồng lại cây quất sau tết mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà với những khâu vô cùng dễ thực hiện, hãy tiến hành ngay trong dịp Tết năm nay với chậu cây cảnh nhà mình, để sang năm có thêm đầy lộc xuân và may mắn nhé. Chúc bạn thành công.

Xem ngay: Quất cảnh đẹp đang được bán dịp Tết năm nay

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *