fbpx

Kích thích bưởi ra hoa thế nào cho đúng cách

Kích thích bưởi ra hoa chính là một trong những công việc mà người trồng bưởi thường thực hiện để tăng lợi nhuận cho vụ mùa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm tốt công việc đó và khiến bưởi tăng năng suất như ý muốn. Trong bài viết dưới đây, phương pháp kích thích bưởi đúng cách nhất sẽ được chia sẻ. Hãy tham khảo và áp dụng khi cần thiết nhé!

Chọn mua bưởi cảnh chơi tết tại: Bưởi cảnh Nhà vườn Thiên Minh Sơn

Làm thế nào để bưởi ra hoa như ý muốn?

Thời điểm bưởi bắt đầu ra hoa cho tới khi quả có thể thu hoạch thường khá dài (khoảng 7 – 8 tháng). Dựa vào yếu tố này, người trồng bưởi chuyên nghiệp sẽ tính toán thời gian cho ra hoa bưởi sao cho phù hợp với thời điểm mà họ mong muốn thu hoạch trái. Để quá trình tính toán và thực hiện thuận lợi, người trồng buộc phải nắm được một số kỹ thuật nhất định. Trong đó, kỹ thuật kích thích bưởi ra hoa được coi là quan trọng nhất.

kích thích bưởi ra hoa
Để bưởi ra hoa như ý muốn cần can thiệp một số kỹ thuật trong nông nghiệp

Theo tìm hiểu, đa phần các chuyên gia về nông nghiệp đều kích thích cho bưởi ra hoa bằng cách thức sau:

  • Giữ ẩm cho đất

Đất ẩm tạo điều kiện thuận lợi để cây có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Đối với những vùng đất cằn cỗi, người trồng có thể đào thêm mương dẫn nước nhằm giúp việc tưới cây dễ dàng hơn. Tuyệt đối không để gốc bưởi trong tình trạng khô cằn bởi đó chính là tác nhân gây ra hiện tượng chậm ra hoa. Độ ẩm được cho là phù hợp rơi vào khoảng 70%.

  • Cắt tỉa định kỳ

Cắt bớt những cành xòe sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn. Đối với lá bưởi, việc tỉa định kỳ cũng sẽ kích thích cây phát triển và tập trung dinh dưỡng vào những vị trí quan trọng.

  • Khoanh vỏ

Một chiêu thức khác được rất nhiều người áp dụng để kích thích cho bưởi ra hoa chính là khoanh vỏ cho cây. Khi khoanh vỏ cần sử dụng dao sắc và sạch, cắt dứt khoát để tránh làm dập thân bưởi.

  • Bón phân

Vào thời điểm muốn bưởi ra hoa nhanh chóng, người trồng cần bón phân bổ sung để cây có thêm dinh dưỡng. Đối với bưởi, có thể sử dụng phân chuồng hòa với nước để tưới xung quanh gốc.

Tất cả những cách thức trên đều góp phần giúp bưởi ra hoa nhanh chóng. Tùy vào thời điểm nhất định mà người trồng nên sắp xếp để áp dụng tuần tự từng công đoạn một cách đầy đủ. Điều đó sẽ giúp quá trình kích thước bưởi cho ra hoa đạt hiệu quả cao hơn.

Xem thêm thông tin về bưởi cảnh:

Xử lý khi kích thích bưởi ra hoa nhưng không đậu quả

Mục đích của việc kích thích bưởi ra hoa chính là mong muốn cây đậu quả, mang đến vụ mùa bội thu. Song, không ít người đã phải trải qua tình huống “dở khóc dở cười” khi cây ra hoa nhưng lại không đậu quả.

làm thế nào để bưởi ra hoa
Cần tiến hành các biện pháp xử lý nếu thấy kích thích bưởi ra hoa nhưng không đậu quả

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Điều quan trọng là khi rơi vào trường hợp này, người trồng phải biết cách khắc phục để giúp cây đạt năng suất như ý muốn. Một số gợi ý giúp xử lý bưởi không đậu quả như sau:

  • Xử lý sâu bệnh

Một hiện tượng thường thấy khi bưởi ra hoa và lộc chính là việc rụng lá. Theo đó, sẽ có khoảng 1/3 lá rụng xuống khiến cây thưa lá đáng kể. Cũng chính bởi điều này mà một số người thường không để ý tới tình trạng vàng lá từ 1 vài chiếc. Cho tới khi lá vàng lan rộng thì bệnh của cây đã biến chuyển mức nặng. Lúc này, nếu cây ra hoa nhưng không đậu quả cũng là điều hết sức bình thường.

Để xử lý, ngoài việc cắt bỏ những cành bệnh, người trồng có thể sử dụng chế phẩm sinh học để phun cho cây. Với bệnh vàng lá – thối rễ, các chuyên gia khuyên nên sử dụng thuốc Aliette 800WG pha với nước và phun đều lên lá, hoa.

  • Thụ phấn cho cây

Chọn những bông hoa to đẹp và tiến hành lấy phấn cũng là cách thức khá hiệu quả cho việc giúp bưởi đậu quả. Khi rắc phấn nên chú ý rắc đúng tâm nhụy của bông mà bạn muốn chúng đậu quả.

Rất nhiều người sau khi thực hiện theo chiêu thức kích thích bưởi ra hoa đã có một vụ mùa bội thu. Bạn cũng có thể áp dụng những gì được chia sẻ ở trên để sở hữu một vườn bưởi sai quả, đạt năng suất cao như mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *