fbpx

Hé lộ cách bảo quản bưởi của những người “sành” nông nghiệp

Có khá nhiều cách bảo quản bưởi được ông bà ta sử dụng từ xa xưa. Tuy nhiên, đến ngày nay, đã có nhiều cách bị mai một. Cũng bởi vậy mà nhiều người thường phải bỏ bưởi đi nếu để chúng lâu ngày mà chưa dùng đến. Trong bài viết dưới đây, một vài cách sẽ được hé lộ. Chỉ cần áp dụng theo đúng cách đó là bạn có thể yên tâm bảo quản bưởi mà không lo hỏng.

Chọn mua bưởi cảnh chơi tết tại: Bưởi cảnh Văn Giang

Hướng dẫn cách bảo quản bưởi đơn giản nhất

Bưởi là một trong những loại quả nhiều dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe con người. Không những thế, bưởi còn rất dễ mua, khi ăn có vị ngọt thanh, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Chính những điều đó đã khiến cho trái bưởi trở thành loại quả thường xuyên xuất hiện trong các hộ gia đình.

cách bảo quản bưởi
Có khá nhiều cách bảo quản bưởi mà bạn có thể áp dụng để tích trữ bưởi lâu dài

Nhiều người có thói quen mua bưởi với số lượng nhiều để sử dụng dần. Đây là thói quen có từ xa xưa. Song, cho đến ngày nay thì không phải ai cũng biết cách bảo quản quả bưởi được lâu để chúng không bị hỏng, thối. Để tránh rơi vào trường hợp mất tiền oan do bưởi hỏng khi chưa dùng hết, bạn có thể áp dụng phương pháp bảo quản bưởi như sau:

  • Xếp bưởi trong nhà

Một cách bảo quản bưởi rất thông dụng từ xa xưa chính là xếp bưởi trong nhà. Bằng cách này, bạn chỉ cần xếp những quả bưởi thành hàng ngay ngắn ở vị trí thoáng mát, khô ráo. Bưởi khi xếp có thể xếp chồng lên nhau nhưng không nên chồng quá 2 tầng. Vị trí xếp phải đảm bảo không bị ngập nước và ít người qua lại (ví dụ như gầm giường).

  • Cho bưởi vào túi

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy những người bán bưởi thường cho bưởi vào chiếc túi lưới có màu xanh. Đó không chỉ là cách để trang trí bưởi mà còn là phương pháp giúp bảo quản loại quả này tốt hơn. 

Lưu ý, khi áp dụng cách bảo quản bưởi trên, bạn cần đảm bảo rằng túi lưới trong tình trạng khô ráo và bưởi đã hết nhựa (bưởi thường hết nhựa sau khoảng 10 ngày hái từ trên cây xuống).

  • Cất bưởi vào thùng

Với những hộ gia đình mua bưởi với số lượng không quá nhiều thì có thể sử dụng thùng xốp hoặc carton và đặt bưởi trong đó. Những chiếc thùng cần được khoét lỗ và xếp gọn vào góc nhà.

Xem thêm thông tin về bưởi cảnh:

Làm sao để áp dụng cách bảo quản bưởi thành công?

Mặc dù việc bảo quản bưởi rất dễ dàng. Thế nhưng, thực tế vẫn có nhiều người áp dụng theo đúng những cách trên mà bưởi vẫn hỏng trong thời gian ngắn.

Để thành công tuyệt đối, ngoài việc nắm rõ cách thức bảo quản, bạn còn cần lưu ý những điều sau:

  • Kiểm tra bưởi thường xuyên

Trong quá trình bảo quản có thể xảy ra một số sự cố lý do khách quan khiến bưởi bị hỏng. Việc kiểm tra bưởi thường xuyên sẽ giúp bạn kịp thời bỏ quả bưởi hỏng ra khỏi những quả bưởi vẫn còn tươi ngon, tránh khiến chúng bị thối lây nhau.

cách bảo quản bưởi được lâu
Khi áp dụng cách bảo quản bưởi, nên kiểm tra thường xuyên để bỏ kịp thời những quả hư hỏng
  • Đề phòng thời tiết nồm, ẩm

Thời tiết nồm, ẩm thường khiến nhà luôn trong tình trạng ướt. Nếu đang bảo quản bưởi bằng cách xếp dưới sàn nhà mà gặp tình trạng trên cần ngay lập tức di chuyển bưởi tới nơi khô ráo hoặc áp dụng phương pháp khác. Nếu không, bưởi dính nước sẽ rất dễ hư hỏng.

Cách bảo quản bưởi áp dụng với những loại bưởi nào?

Đa phần mọi người thường áp dụng những phương pháp trên để bảo quản bưởi Diễn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì cách bảo quản bưởi Diễn cũng giống như nhiều loại bưởi khác – đều theo quy trình nhất định và phải tuân thủ những lưu ý cần thiết.

Như vậy, có thể nói, dù bạn đang sở hữu loại bưởi nào cũng đều có thể áp dụng các biện pháp được tư vấn ở trên. Nên cân nhắc để chọn lựa phương pháp phù hợp nhất với số lượng bưởi hiện có và diện tích không gian chứa bưởi.

Trên đây là các thông tin về cách bảo quản bưởi mà người “sành” nông nghiệp thường áp dụng. Cách thức này vừa dễ thực hiện lại đạt hiệu quả cao. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và áp dụng tức thì trong trường hợp muốn tích trữ bưởi với số lượng nhiều. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *