fbpx

Những điều cần biết khi chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch

Việc chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch rất quan trọng. Nó thường tác động trực tiếp tới sự phát triển của cây cũng như doanh thu của người trồng. Vậy cần làm gì để bưởi vừa có sức sống tốt, vừa cho ra quả sai, đẹp và ngon vào mùa vụ sau? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được đáp án hoàn chỉnh cho thắc mắc trên.

Tư vấn cách chăm sóc bưởi diễn sau khi thu hoạch

Bưởi diễn là loài cây ăn quả phổ biến ở nước ta. Quá trình chăm sóc bưởi diễn không quá khó khăn nhưng cũng đòi hỏi những yếu tố kỹ thuật nhất định. Đặc biệt là sau khi thu hoạch bưởi, người trồng cần có kế hoạch chăm sóc để giúp bưởi sinh trưởng tốt, đem lại doanh thu cao cho vụ mùa sắp tới.

chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch
Chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch bằng cách cắt tỉa bớt cành

Quá trình chăm sóc bưởi sau thu hoạch thường bao gồm các công đoạn như sau:

  • Cắt tỉa cành bưởi

Cắt tỉa cành là công việc nhằm giúp tăng thêm hiệu suất quang hợp của cây với ánh sáng mặt trời. Đồng thời, thông qua việc này, lượng sâu bệnh gây hại cũng sẽ được giảm đáng kể.

Để cắt tỉa cành bưởi cần dùng dao sắc và cắt dứt khoát. Dao nên tiệt trùng trước khi cắt và loại bỏ hết các cành tăm hay cành che lên tán. Khi cắt tỉa xong thì sử dụng vôi và quét lên vị trí gốc cây.

  • Dọn sạch cỏ quanh cây bưởi

Cỏ chính là nơi trú ngụ của nhiều loài côn trùng gây hại. Không chỉ vậy, nếu để cỏ mọc quá tốt, lượng dưỡng chất bón cho cây cũng sẽ bị cỏ hấp thụ đáng kể. Trong quá trình chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch, cần làm sạch cỏ bằng các chế phẩm sinh học thay vì sử dụng hóa chất độc hại.

  • Bón phân cho cây

Cũng giống như nhiều loại cây ăn quả khác, bưởi cũng cần phải được chăm bón cẩn thận mới có thể phát triển, đơm hoa và kết trái.

Nghiên cứu cho thấy, bưởi diễn vốn là loại cây thích hợp với đất trung tính với độ pH khoảng từ 6 đến 7. Người trồng có thể chọn các chất đa – trung – vi lượng để bón cho cây. Ngoài ra, vào những thời điểm nhất định nên tiến hành phun chế phẩm sinh học để bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của cây.

Xem thêm thông tin về bưởi cảnh:

Mẹo chăm sóc bưởi diễn sau khu hoạch giúp cây phát triển tốt nhất

Ngoài việc áp dụng theo đúng quy chuẩn từ khuyến cáo của những chuyên gia nông nghiệp, người trồng bưởi có thể thêm vào các mẹo giúp cây phát triển tốt hơn sau thu hoạch. Một vài ví dụ điển hình như sau:

  • Cuốc bớt rễ cây

Khi đến thời điểm thu hoạch cũng là lúc rễ bưởi diễn thường phát triển khá rộng và tốt. Sau khi thu hoạch bưởi xong, bạn có thể cuốc bớt rễ cây ở những phần ngoài tán. Việc này giúp cho cây kích thích rễ mới sinh trưởng. Rễ mới mọc lên sẽ nhanh chóng hấp thụ dinh dưỡng bón cho cây và giúp quả ở vụ mùa sau sai hơn, ngọt hơn.

cách chăm sóc bưởi diễn sau khi thu hoạch
Cuốc bớt rễ cây sẽ giúp quá trình chăm sóc bưởi sau thu hoạch đạt hiệu quả cao hơn
  • Chọn thời điểm tưới nước

Nước tác động trực tiếp tới sự sinh trưởng của cây bưởi. Nếu tưới nước không đúng thời điểm sẽ khiến cây phát triển lộc vào giai đoạn không cần thiết. Đặc biệt là vào mùa đông, nếu để cây phát triển lộc đông thì hiệu quả thu hoạch sẽ khó như mong muốn. Ngược lại, khi trời hanh nếu không được tưới nước đủ sẽ khiến cây héo úa, mất dần sức sống.

  • Cân đối lượng dinh dưỡng cho cây

Tùy từng loại đất mà người trồng có thể lượng phân bón và loại phân bón phù hợp. Với những mảnh đất ít dinh dưỡng (đất xấu), người trồng có thể sử dụng phân, ốc hến và ngâm cho tới khi chúng không còn mùi thối thì pha với nước và tưới vào gốc bưởi diễn.

  • Phòng tránh bệnh cho bưởi sau thu hoạch

Bưởi diễn rất dễ mắc phải bệnh sương mai và gây hậu quả nặng nề. Để tránh gây thiệt hại, người trồng nên tiến hành phun thuốc phòng trừ bệnh vào thời điểm bưởi phát lộc xuân và nụ hoa đạt độ to nhất định.

Trên đây là những hướng dẫn về cách chăm sóc bưởi diễn sau khi thu hoạch mà người trồng cần nắm rõ. Các yếu tố kỹ thuật đều không quá phức tạp và đòi hỏi trình độ cao. Chính bởi vậy, người trồng nên lưu ý và tuân thủ theo để có một vụ mùa bội thu sắp tới.

Chọn mua bưởi cảnh chơi tết tại: Bưởi cảnh Nhà vườn Thiên Minh Sơn

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *