fbpx

Cây Đào bị chảy nhựa: Nguyên nhân và cách phòng trừ

Tình trạng cây đào bị chảy nhựa diễn ra khá phổ biến tại một số vườn đào. Nó tuy không nguy hiểm đến sự sống của cây ngay tức thì nhưng nếu để lâu ngày sẽ rất khó chữa. Để biết cách phòng trừ tình trạng này thì trước hết, người trồng đào phải nắm bắt được nguyên nhân cụ thể. Những gì được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều đó.

Triệu chứng và hậu quả của tình trạng cây đào bị chảy nhựa

Trong quá trình trồng đào, người nông dân phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, một trong số đó có thể là tình trạng cây bị chảy nhựa nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng.

Ban đầu, bệnh xuất hiện những dấu hiệu trên vùng thân, cành, đặc biệt là ở vị trí phân nhánh. Tại khu vực bị bệnh, bằng mắt thường sẽ dễ dàng nhìn thấy lớp vỏ có dấu hiệu nứt ra, nhựa cây sẽ từ đó tuôn xuống. Do mất lớp nhựa, thân đào sẽ ngày càng trở nên khô mục.

Bệnh chảy nhựa ở đào vốn không nguy cấp, nhưng nếu để tình trạng diễn ra lâu ngày, bệnh sẽ khiến cây bị vàng lá và rụng. Nghiêm trọng nhất là toàn bộ cây đào rơi vào tình trạng bị chết khô. Lúc này, người trồng đào sẽ chịu thiệt hại lớn về kinh tế.

Xem thêm thông tin về đào tết:

Nguyên nhân gây ra tình trạng cây đào bị chảy nhựa

Không dễ dàng để có thể nhận biết được nguyên nhân gây chảy nhựa ở đào. Sở dĩ là bởi tình trạng này có thể xuất hiện do nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, người trồng đào có lâu năm thường dự đoán được yếu tố khiến đào chảy nhựa để từ đó rút ra kinh nghiệm cho mình.

Cây Đào bị chảy nhựa: Nguyên nhân và cách phòng trừ

Một vài nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến là:

  • Thời tiết gây sương muối trong nhiều ngày
  • Đào bị sâu đục vỏ
  • Nhiệt độ trồng đào quá thấp so với mức cần thiết
  • Đất quá chặt

Những nguyên nhân này đều có thể khiến vỏ cây đào bị tổn thương. Lợi dụng tình trạng đó, nấm xâm nhập sâu vào khu vực tổn thương và làm cho tinh bột chứa trong tế bào biến thành nhựa.

Ngoài những lý do mang tính khách quan thì một nguyên nhân chủ quan nữa cũng khá quan trọng chính là việc thiếu cẩn trọng của người trồng đào. Trong quá trình chăm sóc, nếu không áp dụng đúng kỹ thuật, thực hiện sai phương pháp thì việc đào bị chảy nhựa cũng không có gì là quá khó hiểu.

Cách phòng trừ cây đào bị chảy nhựa

Điều quan trọng nhất để phòng tránh tình trạng sự sinh trưởng của đào bị ảnh hưởng do chảy nhựa chính là áp dụng các biện pháp phòng trừ. Người trồng đào có thể lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình chăm sóc cây:

Cây hoa đào bị chảy nhựa
Học hỏi cách phòng trừ cây đào bị chảy nhựa để bảo vệ cây
  • Bón phân hữu cơ đều đặn, đúng liều lượng để đảm bảo độ tơi xốp của đất, đồng thời giúp cây sinh trưởng tốt nhất
  • Thực hiện các đợt tỉa cành, lá
  • Trong quá trình chăm sóc cần cẩn trọng để tránh gây tổn thương cho cây

Nếu không may mắc phải tình trạng trên, người trồng đào cũng không cần phải quá lo lắng. Vẫn có một số biện pháp giúp khắc phục tình trạng này. Tùy vào từng trường hợp, người trồng có thể chọn ra biện pháp cụ thể để áp dụng.

Một vài biện pháp phổ biến như sau:

  • Cạo sạch vết nhựa trên cây và tiến hành quét vôi lên vị trí bị bệnh để điều trị
  • Cào đất xung quanh để tạo độ thông thoáng cho cây, dùng dao tiệt trùng để cạo lớp nhựa. Sau đó, dùng thuốc Aliette 80WP pha với liều lượng vừa đủ để quét lên cây. Thực hiện đúng quy trình thì sau một thời gian, cây bị thối vỏ do chảy nhựa sẽ dần hồi phục.
  • Dùng một số loại thuốc bảo vệ thực vật và phun lên cây ngay khi phát hiện bệnh

Việc chăm sóc và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cây phát triển chính là cách tốt nhất để không phải đối mặt với tình trạng cây đào bị chảy nhựa. Bởi vậy, sau tất cả, bạn cần phải nắm được kiến thức căn bản về kỹ thuật trồng đào trước khi bắt tay vào thực hiện. Như vậy sẽ giúp việc sở hữu vườn đào đẹp mắt, khỏe mạnh dễ dàng hơn.

4.2/5 - (13 bình chọn)

2 thoughts on “Cây Đào bị chảy nhựa: Nguyên nhân và cách phòng trừ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *