fbpx

Một số gợi ý trong lựa chọn các loại mai vàng chơi tết

Những ngày giáp tết, để chọn được một cành mai đẹp không phải khó, khi mà đâu đâu mai cũng được bày bán khắp các ngõ ngách, thành phố. Các loại mai vàng cũng có muôn chủng loại, tuy nhiên để phân biệt và lựa chọn được chúng không phải là điều dễ dàng với dân không chuyên.

Cách chọn mai vàng chơi tết

Lựa chọn mai vàng chơi tết theo nhu cầu sử dụng. Nhu cầu của mỗi người tiêu dùng lại khác nhau, tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế, vào tuổi tác của gia chủ, hay vào phong thủy của mỗi nhà mà cành mai lại được yêu cầu khác nhau.

Với những đại gia có tiền, nhà biệt thự to, hoành tráng, sẽ ưu tiên chọn những loại cây có giá trị kinh tế cao, cây to, lâu đời, cổ kính, phù hợp với thiết kế và không gian của nhà.

Lựa chọn các loại mai vàng chơi tết
Chọn mai phù hợp với nhu cầu sử dụng

Còn những dân làm ăn, kinh doanh, sẽ nghiêng về cấu trúc, cách tỉa cành, tạo thế cây, bởi mỗi một thế sẽ mang lại điều may mắn khác nhau, giúp chủ nhà ngày một phát đạt hơn, thịnh vượng hơn.

Tầng lớp có thu nhập trung bình sẽ có nhu cầu nhẹ nhàng hơn, thường họ sẽ tính toán đến giá cả. Nhiều người chỉ cần ngày tết có cành mai trong nhà là đầy đủ, không cần quá quan trọng đến hình dáng, tạo hình, điều họ quan tâm là giá mua sao cho hợp lý nhất, trong khả năng chi trả cho cái tết gia đình.

Xem thêm các hướng dẫn về trồng và chăm sóc Mai vàng

Các loại mai vàng được ưa chuộng trong ngày tết

Để phân biệt các loại mai vàng với người không chuyên quả là một việc khó khăn. Bởi mai không chỉ có một loại, trên thị trường, mai ngày một đa dạng, phong phú hơn, khiến người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu hơn.

Phổ biến nhất hiện nay vẫn là mai vàng 5 cánh, loài mai có từ thời xa xưa và được nhiều người biết đến. Mai có thân cây to, rễ to, mùi hoa thoang thoảng, nhẹ dịu, đem đến cảm giác dễ chịu. Loài hoa này đến nay vẫn được nhiều người ưa chuộng và trưng trong ngày tết bởi giá thành hợp lý, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân Việt.

Tìm hiểu các loại mai vàng chơi tết
Hoa mai vàng 5 cánh đến nay vẫn được nhiều người ưa chuộng và trưng trong ngày tết

Tiếp đến là loài hoa mai có nhiều cánh. Từ 5 cánh đơn giản, các nghệ nhân trồng hoa đã cấy ghép để tạo thành nhiều loại hơn, có loài lên đến 15-17 cánh, thậm chí là cả trăm cánh chồng lên nhau, tạo nên một chùm hoa có vẻ đẹp thanh nhã, hút hồn người ngắm hoa.

Phân biệt mai vàng cũng phụ thuộc vào xuất xứ của cây mai. Mai được người trồng và chăm sóc sẽ có giá trị khác với mai mọc trên rừng, bởi vẻ đẹp của mỗi cây khác nhau, mang đến sự cảm nhận khác cho người chơi mai.

Các loại mai rừng thường được tầng lớp khá giả ưa chuộng hơn, bởi vẻ đẹp tự nhiên của nó,cành lá xum xuê, mùi hương kéo dài lâu, thân cây lớn, xù xì, cộng với bộ rễ to, giúp cây mai sống được lâu bền hơn, tươi tốt hơn, và cũng nâng cao được giá trị của người chơi mai.

Mai được các nghệ nhân uốn tỉa cũng có giá trị khác với những cành mai sơ sài không cắt tỉa. Giá trị của cây mai càng lớn khi cành tỉa càng tỉ mỉ, cầu kỳ với nhiều hình dạng có ý nghĩa, truyền đạt được những mong muốn của người chơi mai.

Ngoài ra, nếu là một người thích chơi mai đẹp, nhưng khả năng kinh tế có hạn, bạn hoàn toàn có thể thuê một cây mai chơi trong những ngày tết. Hiện nay dịch vụ này đang rất phổ biến ở Việt Nam, giúp người mua có thêm nhiều sự lựa chọn hơn, qua đó người trồng mai sau khi nhận lại cây cho thuê, có thể cải tạo, chăm sóc để sang năm lại có cây đẹp bán tết.

Các loại mai vàng chơi tết được bày bán khắp mọi nơi, với nhiều tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, để biết cách phân biệt mai vàng và chọn được cành mai ưng ý là điều không mấy đơn giản với người chơi hoa. Vì vậy, người mua hoa, đầu tiên nên chọn đến những nơi bán hoa uy tín để được tư vấn cho phù hợp với giá tiền bỏ ra, tiếp đó nên tìm hiểu sơ qua về các loại mai và ý nghĩa của từng loại để lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Xem thêm thông tin về cây mai vàng:

Đặc điểm của cây mai vàng: Những điều có thể bạn chưa biết

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *