fbpx

Cách trồng, chăm sóc cây đào ra hoa trước Tết và sau Tết

Ngoài cách trồng lại và chăm sóc đào sau khi chưng vào dịp Tết, chúng ta cũng cần biết rõ cách trồng và chăm sóc cây hoa đào ra hoa đúng Tết, đó là những cây đào được trồng, chăm lớn và sử dụng lần đầu tiên vào ngày Tết. Cách chăm sóc cây đào để cây ra hoa đúng vào ngày Tết rất quan trọng và cần thiết mà không một người yêu cây hoa đào nào có thể bỏ qua.

trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết
Cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết

I. Cách trồng và chăm sóc cây đào ra hoa đúng Tết

Bên cạnh áp dụng các biện pháp chăm sóc cây hoa đào như tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán, bón phân,…chúng ta cần phải thực hiện thêm các biện pháp kỹ thuật chuyên nghiệp hơn như: khoanh vỏ, đảo cây, tuốt lá…

Thời gian tốt nhất để chăm sóc cây đào sao cho cây nở hoa đúng ngày Tết là vào khoảng tháng 10 -11 âm lịch hàng năm (phụ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây). Chúng ta sẽ thực sự quan tâm và chăm sóc cây đào vào khoảng thời gian này vì đây là thời điểm cách ngày Tết chỉ còn hơn 2 tháng.

1. Dừng bón phân và tưới nước cho cây đào

 • Một điều đặc biệt quan trọng đó là không bón phân và tưới nước muộn cho cây (từ tháng 10 âm lịch trở đi).
 • Phun nước để điều khiển cây đào nở hoa: Nên phun nước (nước ấm, nước lạnh) tùy thuộc vào thời tiết để kích thích đào nở sớm hoặc hãm đào nở muộn.

2. Đảo cây đào – Giúp cây đào ra hoa đúng Tết

 • Thời gian đảo cây: Đối với giống Đào Bích, thời gian đảo cây vào khoảng 1/8 (âm lịch), giống đào Phai khoảng 20/7 và đào Thất Thốn 1/7.
 • Cách đảo cây: Chú ý tránh làm vỡ bầu. Bạn sẽ đào 1 bầu cách gốc cây đào từ 20 – 25 cm, có chiều sâu 20 – 25cm (tùy theo kích cỡ của cây).
 • Nhiệt độ thích hợp: Chọn ngày nắng ấm để đảo cây và nên đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây, bạn có thể trồng cây vào chậu ngay lúc đó hoặc chuyển cây sang hố khác và lấp đất chặt quanh gốc.

3. Tuốt lá đào (vặt lá đào)

Đào là cây rụng lá hàng năm mỗi khi mùa đông đến. Sau khi lá rụng, nụ hoa đào sẽ phát triển và lớn nhanh do cây cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho hoa.

Nếu để tự nhiên và không có tác động tới cây thì cây đào sẽ rụng lá vào cuối tháng Chạp, sau đó nở hoa vào cuối tháng Giêng hoặc tháng Hai năm sau, vậy muốn có hoa đẹp đúng dịp Tết, cùng với việc hãm cây ở các bước trên, bạn sẽ phải tuốt lá trước một thời gian.

Nếu thời tiết nóng hơn bình thường thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn vài ngày và nếu thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày. Bạn sẽ cần tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học để cây đào rụng lá.

Thời gian tuốt lá cho từng loại: Đối với Đào bích, thời gian tốt nhất là từ mùng 5 – 20/11 (âm lịch); Đào bạch từ mùng 10- 15/10 (âm lịch).

Thời gian tuốt lá của những cây già và yếu sẽ muộn hơn so với những cây to và khỏe.

 • Nếu tuốt bằng tay, cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Chỉ nên bứt từng lá, không nên dùng một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống. Làm như vậy sẽ gây tổn thương đến mầm hoa.
 • Loại thuốc có thể sử dụng là: Ethreel (thuốc dấm hoa quả Trung Quốc) với liều lượng từ 4 – 5 lọ (20-25ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán cây đào. Sau khoảng 7-10 ngày, lá cây đào sẽ rụng hết và bạn sẽ không cần tuốt bằng tay.
 • Riêng với các gốc đào thế, bạn nên thận trọng hơn bằng cách đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá từ 1 – 2 tháng để cây sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường mới.

Tuốt lá cây đào là một trong những khâu quan trọng trong việc chăm sóc đào ra hoa đúng Tết. Tuốt lá cây giúp cho cây tập trung dinh dưỡng cho các nụ, đảm bảo nụ hoa sinh ra nhiều, đều, to và mập, giúp hoa hấp thụ chất dinh dưỡng và cánh hoa sẽ có màu đẹp hơn.

Sau khi tuốt lá cây đào xong, bạn sẽ phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây. Đồng thời, cần pha phân ure với nồng độ 1% và phun hoặc tưới lên thân lá nhằm hãm cho cây đào không ra hoa sớm khi nắng nóng kéo dài.

4. Khoanh vỏ cây đào

Để hãm cây sinh trưởng, khoanh vỏ chính là biện pháp hữu hiệu nhất để điều khiển cây chuyển sang giai đoạn ra hoa. Những cây khỏe, có lá xanh tốt sẽ được hãm trước vì chúng là những cây có khả năng nở hoa sớm và những cây yếu, có một phần lá đã chuyển sang màu vàng sẽ được hãm sau. Chú ý: Không hãm những cây già, hãy để những cây này phát triển tự nhiên. Và các giống đào khác nhau sẽ có thời gian khoanh vỏ khác nhau.

 • Thời gian khoanh vỏ: Đối với Đào Bích, thời gian khoanh vỏ tốt nhất để cho cây đào ra hoa đúng Tết là khoảng 15/8 (âm lịch), Đào Phai là 5/8 và Đào Thất Thốn là 1/7. 
 • Cách khoanh vỏ: Chọn vị trí khoanh vỏ trên thân cây cách gốc 20 – 40cm. Sử dụng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360 độ sâu tới phần gỗ của cây. Sau đó, day đi day lại để tạo ra vết khoanh rõ rệt.

Cần khoanh vỏ vào buổi sáng, trời có nắng ấm, không mưa. Khoanh vỏ thành công khi sau 1 ngày, bạn thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 3 ngày đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống có nghĩa là bạn đã khoanh thành công.

Trong trường hợp, lá vẫn chưa chuyển màu nghĩa là chưa khoanh xong, bạn cần phải khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu lần này vẫn chưa được, bạn cần phải khoanh lại lần thứ 3.

5. Tăng nhiệt độ cho cây đào

 • Khi trời rét đậm kéo dài quá 7 ngày với nhiệt độ < 10 độ C, thì các nụ đào bích sẽ bị toa ra nên bạn cần phải sưởi ấm cho cây hoa bằng cách bọc cây vào túi nylon và phun nước ấm 40 – 50 độ C vào quanh gốc. Thực hiện 5 – 6 lần/ngày.

Tiếp đó, bạn cần tăng nhiệt độ cho cây bằng cách thắp bóng điện vào ban đêm và phun phân bón lá các loại: Đầu Trâu 901, 902 để cây có dinh dưỡng và kích thích cho đào ra hoa đúng Tết.

6. Thúc và hãm thời gian ra hoa cho đào

cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết
Cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết – Thúc hoặc Hãm cây

Thúc và hãm cây ra hoa là bước cần thiết trong quá trình chăm sóc cây đào để cây ra hoa đúng như mong đợi.

 • Cách thúc cây ra hoa: Khi đến đầu tháng 12 âm lịch, các nụ hoa chưa nhú rõ ràng có thể là báo hiệu rằng hoa sẽ nở chậm. Bạn cần phải thúc cây đào ra hoa bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Cách làm: Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước nóng 35 – 40 độ C để cây tăng thêm độ ấm và sớm ra hoa.
 • Cách hãm cây ra hoa: Nếu thấy nụ hoa nhú to vào hạ tuần tháng 11 âm lịch, có thể rằng hoa nở sớm. Bạn cần áp dụng các biện pháp hãm gồm: Che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 -15 ngày. Có thể làm giàn che lưới đen để giảm ánh sáng cho cây đào, hãm cây ra hoa quá sớm. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu tình trạng cây. Che cây kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun nên thân lá hoặc tưới vào gốc cũng là một cách làm có hiệu quả.

Lưu ý rằng cách thúc và hãm cây ra hoa chỉ làm khi thật sự cần thiết dù đây là biện pháp bắt buộc nhưng cả hai cách làm này đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Hi vọng rằng với kinh nghiệm trồng và chăm sóc Đào trong bài viết này, sẽ giúp cây đào nhà bạn ra hoa nhiều, to, có màu sắc tươi đẹp vào đúng dịp Tết.

II. Cách trồng và chăm sóc cây đào sau Tết

Sau mỗi dịp Tết, người chơi đào hoặc các gia đình chưng đào thường có thói quen bỏ cây hoa đào mà không trồng lại và chăm sóc cây sau Tết để có thể sử dụng vào dịp Tết năm sau và nhiều năm sau nữa khi chính cây đào đó đâm chồi, nảy lộc ra nhiều nhánh đào đẹp hơn. Bạn có thể tham khảo cách trồng và chăm sóc cây đào sau Tết được tổng hợp từ các nghệ nhân trồng đào có kinh nghiệm tại Đào Tết Nhật Tân.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây đào sau Tết
Hướng dẫn trồng lại và chăm sóc cây đào sau Tết

Trước khi đi sâu vào các kỹ thuật chọn đất, cắt tỉa cành, bạn cần sử dụng các chế phẩm có tác dụng kích thích ra rễ gồm các loại như: A-H502, Orgamin, chất tăng trưởng vườn sinh thái…để giúp cây đào ra rễ và phát triển tốt hơn. Dùng các chất này hòa vào nước như hướng dẫn ghi trên bao bì để tưới cho cây hoa đào.

Bạn chờ từ 10 – 15 ngày để cây ra bộ rễ mới, sau đó đem cây hoa đào ra đất trồng để cây có khả năng sống và phát triển tốt hơn.

1. Chuẩn bị đất trồng

Đào là loại cây không chịu được úng nên cần phải chọn nơi để cao ráo, chậu đựng có thể thoát nước tốt để trồng.

Có thể dùng đất cũ để trồng đào nhưng tốt hơn hết là nên thay loại đất mới. Đất trồng đào tốt nhất là đất có độ pH 7-8 (đất thịt pha sét). Bạn cũng có thể trộn thêm phân hữu cơ vào đất theo tỉ lệ 3 – 4 phần đất và 1 phần phân để cây có chất dinh dưỡng và phát triển tốt.

Khi trồng, cần làm đất tơi xốp và lên luống cao từ 20-25cm, rộng khoảng 60-70cm. Nên lấp đất vừa ngang cổ rễ, sau đó nén nhẹ đất từ xung quanh gốc cây và dồn đất vào bầu cho chặt rồi tưới nước lên toàn bộ phần gốc cây.

2. Cắt tỉa cành

Ngay sau khi trồng, bạn cần cắt cành lần thứ nhất để cây sinh ra nhiều cành mới. Sau đó, cứ mỗi tháng, bạn cần cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng hết 6 âm lịch.

3. Bón phân

Nên bón phân cho cây trong thời gian từ 20 ngày đến tháng 9 của năm sau khi trồng cây vào chậu hoặc đất thành công. Cần bón nhiều để thúc cho cây nảy nhiều hoa và to hơn.

Nên bón lót khoảng 3-5kg phân hữu cơ/cây đào tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cây và chậu hoa. Bón từ 0.5-1kg phân NPK trộn với khoảng 2ml siêu phân bón loại NEB cho mỗi cây tùy vào độ sinh trưởng của cây là lớn hay nhỏ.

Sau đó, cần bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây. Trong thời kỳ bón phân phải đảm bảo cây đủ ẩm để cây hấp thụ và sinh trưởng tốt.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Nhắc đến cách trồng và chăm sóc đào sau Tết không thể bỏ qua vấn đề phòng trừ sâu bệnh. Phòng trừ sâu bệnh là công việc cần thiết và luôn luôn được đặt lên hàng đầu mỗi khi trồng đào.

 • Trong trường hợp cây đào bị rệp sáp làm hại, bạn có thể dùng Supracide để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Khi cây đào có dấu hiệu bị nhện đỏ làm vàng lá hoặc rụng lá, có thể sử dụng các loại thuốc Regent 800WG, Sokupi…một cách luân phiên để có hiệu quả.
 • Nếu chậu hoa đào bị lở ở cổ rễ hoặc bị đốm lá, bạn cần dùng Anvil 10EC hay chế phẩm Penac-P để ngăn ngừa và diệt trừ sâu bệnh.

5. Tạo tán và thế cho cây đào

Khi mới trồng lại cây đào sau Tết, bạn có thể tự do tạo tán và tạo thế cho cây bằng cách uốn, buộc các cành non vào với nhau theo dáng thế mà bạn muốn và sau đó cắt tỉa bỏ đi các cành thừa. Công việc này thực hiện theo chu kỳ từ 5-7 ngày/lần.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể khắc vảy cho thân cây đào để cây có hình dạng cổ điển, kỳ lạ và bắt mắt hơn.

6. Lưu ý khi chăm sóc cây hoa Đào sau Tết

Cách trồng và chăm sóc cây đào sau Tết
Cách trồng và chăm sóc cây đào sau Tết – Thúc và Hãm cây

Một trong những giai đoạn quan trọng trong việc trồng và chăm sóc cả đào cũ và đào mới đó là giai đoạn hãm cây ra hoa đúng Tết và tuốt lá.

Thời gian phù hợp để tuốt lá đối với đào bích vào khoảng mùng 5 đến 20.11 âm lịch và đối với đào bạch là từ mùng 5 đến 15.10 âm lịch.

Khi tuốt lá, nên bứt từng lá, không được dùng một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống. Nếu bạn làm như vậy, sẽ gây tổn thương đến mầm hoa. Hơn thế nữa,  bạn cần phải bảo vệ mắt hoa ở phần cuối nách lá.

Bên cạnh đó, hoa Đào có đặc điểm là sợ rét. Nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm và ngược lại, gặp thời tiết ấm, hoa đào sẽ ra sớm hơn. Chính vì vậy, cách chăm sóc và thúc hoa đào ra hoa đúng Tế đó là vào thời gian khoảng tháng 12 âm lịch, nếu bạn nhận thấy các nụ hoa chưa nhú rõ ràng (đây là dấu hiệu hoa sẽ nở chậm), cần phải bón thúc bằng cách tưới phân đạm Sunfat nitrat hay Ure. Cách làm đơn giản nhất là bới xung quanh gốc sâu khoảng 5cm, tưới phân bắc, nước tiểu, nước nóng 35-40 độ C để thúc ép cho cây nhú mầm.

Ngược lại với thúc cây Đào nở hoa đúng dịp Tết, đó là hãm hoa nở sớm. Vào khoảng thời gian hạ tuần tháng 11 âm lịch, nếu thấy nụ hoa nhú to (đây là dấu hiệu hoa nở sớm), bạn cần áp dụng các biện pháp là tạo bóng tối, che chắn nắng cho cây cả ngày trong thời gian từ 10-15 ngày.

Lưu ý rằng, bạn cần vừa che chắn nắng vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu sư phát triển của cây, bởi biện pháp thúc, hãm chỉ nên làm khi thật cần thiết, vì cả hai cách làm này đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây đào sau Tết có thể giúp bạn tái tạo lại cây đào để có thể sử dụng được vào Tết năm sau, giúp bạn vừa tiết kiệm tiền lại vừa giữ được cây đào ưng ý mà bạn đã bỏ công ra chọn.

Khi bạn muốn sắm cho mình một gốc đào thật xịn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số máy 0985 574 111 để được tư vấn chọn nhiều mẫu Đào Tết của Nhật Tân với giá cả phải chăng, giao hàng số lượng lớn trên toàn quốc, đáp ứng mọi nhu cầu chơi cây hoặc biếu, gửi tặng.

Liên hệ SĐT 0985 574 111 để tư vấn chọn cây hoa đào Nhật Tân chính gốc chơi Tết, làm quà biếu đối tác, biếu sếp nhé.

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *