fbpx

Các loại bệnh trên cây đào và cách chữa hiệu quả

Ngoài việc nắm được kỹ thuật chăm sóc cây, người trồng đào còn phải tìm hiểu về các loại bệnh trên cây đào cũng như cách chữa trị nó. Điều đó sẽ giúp họ tránh được những rủi ro đáng tiếc do mầm bệnh gây ra. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Từ đó có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng cây cảnh.

Tổng hợp các loại bệnh trên cây đào thường gặp phải

Trồng đào cảnh vốn không hề đơn giản. Để đào đẹp mà không vướng phải sâu bệnh lại càng khó khăn hơn. Mặc dù vậy, nhờ có kinh nghiệm cùng kỹ thuật chuyên môn cao, nhiều người vẫn có thể cho ra đời những cây đào cảnh “vạn người mê”. Và một trong những bí quyết của họ chính là tìm hiểu rõ về các loại bệnh thường gặp trên cây đào để biết cách phòng tránh hiệu quả.

Dưới đây là một số loại bệnh rất dễ gặp trên cây đào:

  • Sâu đục thân, cành và gốc

Sâu đục thân, cành, gốc là một trong số loại bệnh thường gặp nhất ở cây đào. Khi vướng phải bệnh này, đào sẽ nhanh chóng mất dần sức sống. Thậm chí, nhiều chủ vườn còn mất trẳng cả vườn đào chỉ trong thời gian ngắn do bệnh lây lan rất nhanh.

  • Rệp muội

Rệp muội không làm đào chết ngay. Thay vào đó, chúng sẽ hút nhựa từ từ khiến cho cây ngày càng cằn cỗi, phát triển chậm dẫn tới việc kém ra hoa, lộc, lá.

Các loại bệnh trên cây đào
Người trồng đào cần phải tìm hiểu về các loại bệnh trên cây đào cũng như cách chữa trị nó.
  • Bệnh do nấm

Rất nhiều loại cây có thể dễ dàng bị nhiễm nấm, đào cảnh cũng không ngoại lệ. Khi mắc phải bệnh này, lá thường chuyển sang màu xanh xám và dần dần xoăn lại. 

  • Các loại bệnh khác

Nứt thân, xì mủ, thủng lá, nhện đỏ gây hại… cũng là những căn bệnh thường gặp ở đào. Mỗi loại bệnh tuy có một biểu hiện khác nhau nhưng khi chúng tiến triển mạnh, sức sống của đào sẽ đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên người trồng nên chú ý tới bệnh chảy mủ, xì mủ trên cây đào để có thể đưa ra biện pháp phòng tránh kịp thời.

Xem thêm thông tin về đào tết:

Cách chữa bệnh cho cây đào

Rất nhiều trường hợp, mặc dù nắm rõ về các loại bệnh trên cây đào và đưa ra phương án phòng ngừa, thế nhưng, đào cảnh vẫn “dính” bệnh. Lúc này, cách tốt nhất chính là tiến hành chữa trị bệnh cho cây ngay tức thì.

Tìm hiểu các loại bệnh trên cây đào
Phòng tránh cẩn thận giúp tăng năng suất trồng cây đào cảnh.

Để chữa bệnh cho cây, người trồng nên thực hiện như sau:

  • Sử dụng loại thuốc đặc trị

Ngay sau khi phát hiện mầm mống của mọi căn bệnh, việc dùng thuốc đặc trị là rất cần thiết. Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng càng chậm trễ bao nhiêu, cây càng chịu tổn hại bấy nhiêu. 

Tùy từng loại bệnh mà người trồng có thể chọn loại thuốc tương ứng. Nên mua các chế phẩm sinh học để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Mặt khác, mỗi loại thuốc đều có liều dùng, cách sử dụng khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn cũng như trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi sử dụng thuốc đặc trị bệnh cho đào là vấn đề người trồng nên lưu tâm.

  • Phòng tránh các loại bệnh

Phòng tránh là cách tốt nhất để giảm thiểu, ngăn ngừa những thiệt hại do bệnh trên cây đào mang tới. Không ít người do phòng tránh cẩn thận đã giúp tăng năng suất trồng đào cảnh.

Để thực hiện được điều trên, việc chăm sóc đào rất quan trọng. Việc này sẽ giúp đào có sức khỏe tốt để chống lại mọi bệnh tật. Đồng thời, người trồng đào nên tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật vào những dịp nhất định.

  • Nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia

Những người mới trồng đào thường khó tránh khỏi việc chứng kiến đào mắc bệnh. Lúc này, thay vì lo lắng, hãy nhờ tới sự trợ giúp của các chuyên gia. Với những kinh nghiệm sẵn có của họ, tình trạng có thể sẽ được cải thiện theo hướng tích cực, hạn chế tối đa những mất mát có thể xảy đến.

Nói chung, trồng đào cảnh cũng như nhiều loại cây khác, đều cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc và đối phó với mầm bệnh. Mặc dù các loại bệnh trên cây đào là khá nhiều và dễ biến chuyển xấu nêu chậm điều trị. Thế nhưng, chỉ cần bạn lưu ý kỹ những gì được chia sẻ ở trên, đào cảnh sẽ sinh trưởng và phát triển theo đúng mong muốn của bạn. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *