Cách trồng và chăm sóc Cây Quất Cảnh sau tết

15 / 100 SEO Score

Quất cảnh chơi tết ngày càng được nhiều người ưa chuộng, bởi giá thành không quá cao, hình thức đẹp. Sau những ngày tết, quất thường bị vứt đi, nhưng ít ai biết được rằng, nếu biết cách chăm sóc, năm sau ta lại có một cây quất đẹp vào dịp tết. Vậy cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh sau tết có khó không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Kỹ thuật trồng lại quất sau tết

Cách trồng lại quất sau tết không hề quá khó như nhiều người vẫn nghĩ, bởi quất là loại cây dễ chăm sóc, khỏe mạnh, sống được trong nhiều môi trường đất khác nhau.

Quất cảnh sẽ đẹp nhất vào những ngày tết, từ 20 tháng Chạp đến khoảng mùng 10 tháng Giêng. Từ ngày 15, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những hướng dẫn trồng lại quất sau tết, để tiếp tục chăm sóc cây được tốt hơn.

Đầu tiên, nên cắt bỏ hết các quả còn sót lại trên cây, bởi những quả này cũng không còn tác dụng gì, tuyệt đối không nên ăn, vì trong quá trình chăm sóc cây trước tết, người trồng cây đã phun một số thuốc kích thích vào quả, giúp quả đẹp và tươi được lâu hơn.

Sau khi đã cắt hết quả, không nên đưa cây ra vườn trồng luôn. Bạn nên pha thuốc kích thích, phun vào gốc và lá cây, giúp cây phát triển rễ mới, quá trình tăng trưởng được tốt hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh sau tết
Tiến hành cắt quả, tỉa lá trước khi trồng lại cây

Tiếp đó, khoảng 1 tuần sau, tiến hành cắt tỉa cây quất sau tết, trước khi đem đi trồng, vặt bỏ bớt khoảng một nửa số lá cây, sau đó mới trồng và tưới ẩm, chăm sóc như bình thường.

Khi tiến hành trồng lại cây quất, nên chọn ngày có thời tiết râm mát, tránh ánh nắng dữ dội, sẽ làm cây bị khô héo, ảnh hưởng đến sự hồi phục của cây.

Chăm sóc cây quất cảnh sau tết

Khi cây quất đã được trồng, ta tiến hành các bước chăm sóc như lúc cây mới ươm mầm, cần tưới nước đều đặn để cung cấp độ ẩm cho cây. Đặc biệt, đảm bảo sự thoát nước ở đất phải tốt, tránh ngập úng, làm rễ cây không phát triển được.

Sau khoảng 10 ngày, nên tiến hành xới đất cho cây, dùng dụng cụ chuyên dụng đánh tơi xốp xung quanh gốc, chú ý không đánh sát gốc, nên cách khoảng 30-40cm, như vậy sẽ không làm đứt rễ cây.

Công tác bón phân cho cây cũng cần được chú trọng, nên bón đều đặn. Cách khoảng 2 tuần bón 1 lần. Cần tìm hiểu rõ các loại phân bón cho hợp lý, liều lượng các lần bón có thể tăng giảm phụ thuộc vào tình hình phát triển của cây. Cây khỏe mạnh sẽ bón ít hơn, ngược lại cây già yếu cần tăng lượng bón nên để cây có đủ dinh dưỡng phát triển.

Bên cạnh đó, vấn đề sâu bệnh và phòng trừ các loại bệnh cũng cần được chú trọng. Cần quan sát cây trong quá trình phát triển, phát hiện kịp thời các loài sâu bệnh, nấm để có biện pháp tiêu diệt, phòng ngừa, tránh tình trạng lây lan, làm cây không phát triển được.

Đến tầm tháng 6 dương lịch, có thể đưa cây trở lại chậu để chăm sóc. Lúc này cần nắm rõ một số kỹ năng về kỹ thuật trồng quất trong chậu sau tết, để cây phát triển toàn diện nhất.

Khi đánh cây vào chậu, cần cẩn thận để tránh vỡ bầu, phải nhẹ nhàng sao cho phần đất được liên kết chặt chẽ với nhau. Không nên đánh quá gần gốc cây, có thể đánh xa gốc rồi sau đó tỉa, tạo bầu sao cho vững chắc.

Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh sau tết
Cần nhẹ nhàng khi đánh bầu quất đưa vào chậu

Đánh bầu xong, để quất vào nơi râm mát tầm 5-7 ngày rồi mới cho vào chậu, lúc này nếu lá cây nhiều, có thể vặt bớt rồi đưa vào chậu, chăm sóc như bình thường. Nên chú ý giữ cho đất trong chậu được ẩm ướt, nên đặt chậu ở nơi thoáng mát, tránh gió quá mạnh hay ánh nắng quá gay gắt chiếu vào chậu cây.

Cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh sau tết tuy không khó nhưng phải trải qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn có những chú ý và đặc điểm riêng của nó. Người trồng cây cần quan sát, để ý và nhớ những lần bón phân, phun thuốc cho hợp lý. Nếu chăm sóc đúng cách, chỉ cần bỏ tiền mua 1 lần, bạn đã có được cây quất chơi tết đến 2,3 năm mà không tốn nhiều chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *