Cách trồng cây bưởi để tự mình tạo ra cây cảnh ưng ý nhất

18 / 100 SEO Score

Không riêng gì các chuyên gia làm vườn, nhiều người yêu cây cảnh cũng đang “lùng sục” cách trồng cây bưởi cảnh. Tất cả nhằm mục đích có thể tự tay tạo ra cây cảnh chơi Tết theo ý mình. Vậy làm sao để có thể sở hữu một cây bưởi cảnh ra hoa và quả đẹp mắt vào đúng dịp Tết? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được đáp án phù hợp.

Kỹ thuật trồng bưởi cảnh không phải ai cũng biết

Không chỉ là cây ăn quả được yêu thích, bưởi còn được chăm sóc và áp dụng kỹ thuật trồng bưởi một cách khéo léo để tạo thành cây cảnh đẹp mắt.

cách trồng cây bưởi cảnh
Trong kỹ thuật trồng bưởi thì chọn giống là một công đoạn khá quan trọng mà người trồng cần lưu tâm

Bưởi cảnh không dễ dàng để tạo dáng hay khiến cây đơm bông, đậu quả. Việc chăm sóc cũng không đơn thuần như nhiều loại cây cảnh khác như cây phú quý, xương rồng, hoa đồng tiền… Đổi lại, nếu may mắn tạo được cây bưởi đẹp, không gian nhà ở sẽ tăng tính thẩm mỹ hơn rất nhiều. Cùng với đó, nhiều ý nghĩa tốt đẹp mà cây bưởi mang đến sẽ giúp gia chủ phát tài, phát lộc.

Đối với những người trồng bưởi không chuyên có thể áp dụng các kiến thức được chia sẻ dưới đây để tự trồng bưởi cảnh:

  • Chọn giống cây

Không ít người thắc mắc rằng nên trồng bưởi chiết hay bưởi ghép. Trên thực tế, mỗi loại bưởi đều có ưu, nhược điểm riêng. Người trồng có thể tùy chọn dựa trên sự thuận tiện của mình. Điều quan trọng là phải chọn được giống tốt, cây khỏe mạnh, khả năng sinh trưởng cao. Không nên mua giống cây từ những địa chỉ thiếu uy tín hoặc các chủ vườn ít kinh nghiệm. Thay vào đó, hãy đến khu vực làng nghề để tìm giống bưởi (ví dụ: Trồng bưởi diễn nên đến làng Phú Diễn mua giống).

  • Chọn đất trồng

Yêu cầu tối thiểu nhất khi chọn đất trồng bưởi cảnh chính là về ánh sáng và độ pH. Theo đó, bưởi cảnh cần phải được trồng tại nơi có đủ ánh sáng và độ pH nằm trong khoảng 5.5 – 6.5. Tuyệt đối không trồng bưởi ở nơi trũng nước, vùng đất khó thoát nước.

  • Hướng dẫn trồng cây

Bưởi cảnh và bưởi ăn quả khác nhau ở chỗ, khi trồng bưởi cảnh, người trồng cần phải hết sức lưu tâm thời điểm di chuyển cây vào chậu. Đối với bưởi ăn quả thì công đoạn này có thể bỏ qua.

Ngoài ra, cũng có người ưa chuộng cách trồng cây bưởi cảnh trong chậu ngay từ khi gieo xuống đất. Nếu bạn cũng áp dụng cách thức trên thì ngoài yêu cầu về độ dinh dưỡng của đất, nguồn sáng… chậu cây của bạn phải có kích thước phù hợp với sự phát triển của bưởi, có khả năng thoát nước tốt và độ bền cao.

Lưu ý khi chăm sóc cây bưởi cảnh

Để kỹ thuật trồng cây bưởi cảnh mang đến kết quả tốt đẹp, người trồng còn phải nắm được những lưu ý nhất định trong quá trình chăm sóc.

kỹ thuật chăm sóc cây bưởi diễn
Quá trình chăm sóc cây bưởi thường phải lưu ý rất nhiều vấn đề nếu muốn bưởi sinh trưởng tốt

Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, khi chăm sóc bưởi cảnh nên chú ý các vấn đề sau:

  • Bón phân cho cây vào những thời điểm cần thiết
  • Tưới nước với liều lượng đủ. Không tưới cây vào giữa trưa nắng gắt
  • Phòng trừ sâu bệnh bằng cách theo dõi tình trạng cây thường xuyên. Khi phát hiện sâu bệnh cần xử lý tức thì, tránh để bệnh lây lan phá hoại toàn cây bưởi
  • Cắt tỉa cành cây, tạo dáng cho cây theo ý muốn
  • Dọn sạch cỏ quanh gốc bưởi để đảm bảo cây hút được nhiều dinh dưỡng nhất khi bón phân, tưới nước

Ngoài những lưu ý trong quá trình chăm sóc kể trên, bạn có thể trồng cây bưởi trước nhà hoặc những vị trí thoáng đãng, dễ nhìn. Điều đó sẽ giúp không gian nhà ở được trang hoàng đẹp hơn, gia chủ đón nhận nhiều điều tốt lành.

Mặt khác, vào những thời điểm như ngày lễ, Tết, nếu có thể, hãy sử dụng những viên sỏi trắng và xếp chúng quanh gốc bưởi. Đây là cách trang trí bưởi cảnh vô cùng đơn giản nhưng lại đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ.

Cách trồng cây bưởi cảnh và chăm sóc bưởi ở trên có thể áp dụng cho nhiều cây trong cùng một thời điểm. Ngay cả những người trồng bưởi cảnh chuyên nghiệp để bán cũng thường áp dụng chiêu thức trên để sở hữu cây cảnh đẹp mắt nhất. Chúc bạn cũng có thể tự mình tạo ra cây bưởi cảnh ưng ý sau khi lĩnh hội kiến thức chia sẻ trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *